Return to front page!


Trangtrước
Trangkế
VNY2K
Diễnđàn
Họcthuật
HánNôm
Sángtác
Sửký
Thamluận
Tuỳbút
Vănhoá
Viễnduký
Việtngữ2020
 
 
THAMLUẬN

Xe Mỹ, Xe Nhật, Hay Xe Trungquốc?

By VNY2K Editor

Nền kinhtế của một nước giốngnhư sảnphẩm xe củanước đó. Khi chọn mua xe ngườita cóthể dudự chọnlựa xe Mỹ hay xe Nhật. Ở Việtnam ngườita còn cóthể chọn xe Trungquốc.

Xe Mỹ hay xe Nhật đều chạy tốt. Bêntrong chiếcxe là máymóc và linhkiện kếthợp và kếtnối lạI vớinhau tạothành một thànhphẩm caokỹ tinhvi và bềnbĩ.

Mọithứ đều ănkhớp và ănrơ vớinhau khiếncho chiếc xehơi chạytốt và chạybền. Nếu có bộphận nào trụctrặc thi toànbộ chiếcxe bị ảnhhưởng. Người chủ xe nào dườngnhư ai cung biếtrõ điều giảndị này. Nền kinhtế củamột nước cũng nanánhư bộmáy xehơi, hay nóiđúnghơn là toànbộ chiếcc xehơi. Mọithứ, mỗi bộphận đều phải ănkhớp và hoạtđộng tốt để nềnkinhtế chạy được suônsẻ. Mộttrongnhững bộphận đó cóthể được kểra trong hầuhết mọi lãnhvực từ luậtpháp, thịtrường, kỹthuật, giaothông, vậntải...

Lấy xe Mỹ và xe Nhật ra làm tiêubiểu đạidiện cho các loạixe sảnxuấtt tại các nước khác nhưlà Anglê và Ðức chẳnghạn, vì chúng đều chạytốt, và giốngnhư nền kinhtế củahai nước, và có hiệuquả rõrõrệt dù khôngải là khôngcó trụctrặc, nhưng nóichung vẫn là tốt. Ðólà kếtquả củamột trìnhđộ kỹthuật caocấp, từ kỹthuật luyệnthép, chođến trìnhđộ thiếtkế và óc phátminh sángtạo, thừahưởng những tíchluỹ và côngtrình của những thànhquả đãcó, rồi pháthuy lên mà tạothành. Ðằngsau cái sảnphẩm xehơi kia không những tồntại một lịchsử kìtích mà cònlà côngtrình và thànhquả của biếtbao kinhnghiệm và những bộóc lừnglẫy. Chắc ngườita vẫncòn nhớ mẫuxe Yugo nhậpcảng từ Tiệpkhắc không mười năm trướcđây?

Những bộphận và biếtbao chitiết quanhệ đến nhiều lãnhvực khác của nềnkinhtế, từ côngnghiệp caosu chođến những sảnphẩm xàbông lauchùi đánhbóng chiếcxe. Rồi lại những dâychuyền khác nữa liênhệ đến chiếcxe! Mốiliênhệ đâychyền này đã tạora biếtbao côngănviệclàm cho nhiều ngànhnghề đadạng.

Khaitriển cách lýluận nầy, ta cóthể nói, nền kinhtế củamột nước phảnảnh qua những sảnphẩm xehơi củanước đó. Thídụ, nền kinhtế tiêudùng củaMỹ đã manglại mỗi nhà nhiều chiếc xehơi, càng nhiều người mua, sảnphẩm ngàycàngđược chếtạo mộtcách tinhvi và rẽhơn, và càngrẻ lạithêm nhiều người mua và họ muasắm với mứcđộ thườngxuyên hơn. Quảlà một cái vònglẫnquẫn đángyêu!

Trungquốc cũng đãtừng sảnxuất xehơi trướckhi mởcửacho nướcngoài vào đầutư vào nền côngnghiệp xehơi của xứ nầ?y. Trướcđó, Trungquốc chỉ sảnxuất có mỗi một kiểuxe dulịch Hồngkỳ dànhriêng cho giới cầmquyền, từnămnầysangnămkhác, cungchừngấy chitiết kỹthuật và thếtkế khônghề thayđổi! Và chođến gầnđây, kiểucách và kỹthuật trướcsaunhưhất! 

Nhậnra điều nầy, sau những cảicách kinhtế và đổimới, họ bắtđầu sảnxuất những kiểuxe mới hiệnđại, tốitân, và thanhlịch hơn. Cũng giốngnhư nềnkinhtế của nước nầy, họ họcchỏi những kỹthuật và nhiều lãnhvực khácnhau của những nước như Mỹ và Nhật Tuynhiên, trong bộmáy của chiếcxe vẫn mang những linhkiện và chitiết nộiđịa choonên chiếcxe của họ chora vẫncòn kémxa về phẩmchất và caogiá mặcdù lương côngnhân laođộng vẫncòn thấp và tưnhân không mấyai có khảnăng muasắm xecộ. Thêmmộtlầnnữa, ta lại cóthể mang nềnkinhtế của một nước ra vívới sảnphẩm xehơi do xứ nầy làmra!

Bâygiờ ta lấy kinhtế Việtnam ra làm thídụ: Xehàng chở thựcphẩm tươi từ biêngiới Trungquốc về Sàigòn. Côngan hảiquancửakhẩu saukhi làm đủ thủtục choxe đi. Nếu khôngcógì trụctrặc thì xenày sẽ vềtới Sàigòn trongvòng 28 tiếngđồnghồ (Ởđây không kể đến những yếutố khác như xe cũ hay mới, đuòngxá tốtxấu, vânvân...) Nhưngkhông, dọcđưởng quốclộ qua những tỉnh và thithành khác chiếc xevậtải nầy phải thôngqua không ít trạm kiểmsoát kinhtế khác để đềphòng xe chở hànglậu (?) dù đólà nhiiệmvụ củacácviênchức hảiquan cửakhẩu biêngiới chứ khôngphải là của các côngan chậnđường ở tỉnhlẻ! Cuốicùng tàixế xetải không muốn bi trễnãi đànhphải hốilộ đútlót để về chokịp kẻo hàngăn sẽ bị hưthối. Ðây chínhlà cái trụctrặc của guồngmáy kinttế Việtnam ! Sosánh với bộmáy xehơi , chằnchịt nhiều luồng dây côngtắcđiện khácnhau, dây nầy vuướng dây kia, cuốicùng chiếcxe ì ra không chịuchạy.

Mang kinhtế xứ Mỹ ra làm thídụ: bạn cứ tưởngtượng nếu xetải chở thựcphẩm rautươi từ California sang Arizona, và cứ qua mỗi quậnthành lại có cảnhsát quanthuế ra chậnxét? Chắc khôngai có nỗi trítưởngtượng nầy!

Ðấttnước Việtnam cũng đang dòdẫm và ứngtrước những chọnlua cho sư mởmang kinhế của mình, và cũng giốngnhư một ngườitiêudùng nghèo ở trongnước, lâunay xài xehơi cũ dulịch của Mỹ của Pháp từ nămba chục năm trước, với máymóc đã châmchế thay những phụtùng tựchế và hàngdỡm Trungquốc, đang lúngtúng với các kiểuxe, nên chọn kiểu nào: xe Mỹ, xe Nhật, xe Trungquốc , haylà tựmình pháthuy trítuệ sángtạo vôđịch để phátminh lại từđầu một kiểu xehơi khác mớilạ  hơnngười?

VNY2K Editor

 

Xem Thamluận khác

 

 


Diễnđàn TiếngViệt
Ýkiến? Phêbình? Vàođây 

HỌCTHUẬT


   SÁNGTÁC
   BÚTKÝ VIỄNDU
   TÂMTÌNH SONGNGỮ

 This website advocates the use of Vietnamese2020 for a better way to process Vietnamese information.
Sứmạng chính của trangnhà VNY2K.COM là cổvõ cáchviết mới Việtngữ2020 vì đó là conđường hiệnđạihoá tiếngViệt. 
www.vny2k.com | hocthuat.org | sangtac.net | Han-Viet.org | msool.net


For comments or questions, please post them on ziendan.com
Copyright © 1999-2013  www.vny2k.com.
All rights reserved.
Flag counter for this page only -- reset 06262011