Return to front page!

One-time fee web hosting!


.

 Chuyện Bên Khungcửa

Hướng DươngKhungcửasổ mởtoang để gió lạnh banmai ùavào, chodù ôngmặttrời đã đủngđỉnh trên vòmcây magnolia xanhum. Vài chú bồcâu vỗcánh baylượn qualại trên nềntrời trongxanh. Chúbé bướctới bên khungcửasổ, đưatay dụimắt rồi hít thậtsâu vào buồngphổi luồng khôngkhí của buổisáng đầutiên trên đấtMỹ. Chú vươnvai, làm qualoa vài độngtác thểdục, thếnhưng mắt chú vẫncứ muốn trôngra ngoài khungcửa. Chú muốn tìmhiểu nhiềuhơn về cáithếgiới mới này của chú - đấtnước Hoakỳ mà chú vẫnthường nghe bạnbè môtả như một thiênđường, hay ítra cũng là cái chungcư (apartment) mà giađình chú vừamới dọnvào chiều hômqua. Hoa magnolia nở thật to như một đóasen trắng thơmlừng. Cả một cụm daisies và impatients rựcrỡ xenlẫn với những bụi daylilies vànghực ngay bãicỏ xanhmượt trước sânnhà. Vài người Mỹ trắng chào chúbé thật tửtế, "Good Morning", mặcdù chú chẳng quenbiếtgì họ. Dườngnhư cuộcsống mới đang vẫytay chàođón chúbé mới đến Hoakỳ từ Việtnam.

Buổisáng này quađi, buổitrưa kia tiếpnối... Cáinóng oibức chưa vơibớt thì cáilạnh lại đến sớm hơn mọinăm. Thờitiết ởđây dườngnhư khóhiểu hơn mộtchút; thếnhưng khungcửasổ của chúbé vẫncứ như một bứctranh sinhđộng với đủthứ màusắc và âmthanh thật mớimẻ, lýthú. Chúbé vẫn đến bên khungcửasổ mỗisáng để đứng nhìn tạohóa ưuđãi đấtnước Hoakỳ này. Mộtchút xótxa cho những khókhăn, thiếuthốn, bấthạnh của quênhà... Ngày qua ngày, bên khungcửasổ, chúbé vẫn saysưa chiêmngưỡng vẻđẹp của tạohóa mà conngười ởđây đã biết tôđiểm, uốnnắn thêm để cuộcsống trởnên quáđỗi tuyệtvời. Chú thầm cámơn Thượngđế và chínhphủ Hoakỳ đã bancho chú diễmphúc được đặtchân lên vùng đấthứa này. Cólẽ vĩnhviễn chú sẽ nhận nơiđây làm quêhương thứ hai của chú. Một tươnglai hứahẹn đã mởra trướcmắt chú.

Chođến một buổisáng nọ, khi khungcửa kính ở cănnhà đốidiện mởtoang để một côgái bướcra balcon -- cứ như một nàngtiên trong những truyệncổtích hay thầnthoại nàođó mà mẹ chú đã kể lúc chú cònbé. Côbé xemchừng trạc tuổi chúbé, mặc một chiếc áongủ màu hồng bằng voan mỏngmanh tựa như sươngkhói. Tóc nàng dài quá vai, hoehoe vàng một tí. Môi cô nàng cong lên hơi nhiều nhưng cũng ...chẳngsao! Chỉ khác một điều: nàngtiên này bị cậnthị nên phải đeokính. Côgái bước rangoài balcon, tựnhiên vươnvai, vặnvẹo thânhình, xoayđầu xoaycổ vài cái rồi ...lại ngápdài một cái như còn muốn trởvào giường để nướngthêm một chút! Côgái bấtchợt ngẩngđầu nhìn về bên này, bắtgặp chúbé đang ngơmắt nhìn mình đămđăm nên khôngbiết vì mắccỡ hay tứcgiận mà cô ngúngnguẩy quayphắt vàotrong nhà rồi kéo cửa kéo màn chekín lại. 

Chúbé chợt thấy hụthẩng, đâmra ngẩnngơ... Ánhnắng vừa hửnglên thì một đámmây chợt kéođến chekhuấtđi những tianắng banmai rựcrỡ. Chúbé như tức với sựngungơ của chínhmình. Buổisáng hômấy, chúbé bỗngdưng thấy manmác buồn, một chút buồn vuvơ, xavắng...

Rồi vài ba buổisáng cứ quađi. Chúbé vẫn thậpthò bên khungcửa, lấmlét nhìn vềphía khungcửakính bênkia... Khổnỗi tấmmàn vẫn khépkín. Khônglẽ côgái ấy giậndai vậysao? Bênnày, chúbé vẫn mởtoang cánhcửasổ chờđợi. Cólẽ chúbé đã phảilòng côgái ấy. Gócvườn nhỏ vẫncứ xônxao trong gió, trong nắng và chúbé cảmthấy nônnao, xaoxuyến làmsaoấy. Chúbé khôngthèm ngắmnhìn thứnào khácnữa mà bênnày vẫncứ dõimắt trôngvề khungcửa kính bênkia. Chú thầmước: tấmmàn sẽ mở, cửakính sẽ kéora, côgái bênkia sẽ bướcra như sáng hômnào...

Và điềuước của chú bỗng hóathành sựthật. Sángnay, khi chú đến bên khungcửasổ thì nàngtiên cậnthị ấy đã đứng bênkia tựbaogiờ. Chúbé đưatay dụimắt, khôngtinđược dùđó là sựthật: côgái ấy mĩmcười và vẫytay chào chú. Chú vội đảomắt nhìn chungquanh xem diễmphúc ấy cóphải dànhriêng cho chú hay ...có còn aikhác quanhđây nữa không? Chúbé mừngrỡ nở nụcười thật tươi để làmquen với côgái ấy, saukhi đã kiểmsoát kỹlưỡng bốnbề xungquanh. Dườngnhư chỉ có hoanắng xenlẫn với hoa magnoalia nởrộ tungtăng chói cả mắt. Mấy conquạ đen đã cútxéo đimất, chỉcòn nghe tiếng chim hót líulo, ríurít... 

Trời trongxanh. Giómát dìudịu. Khôngkhí thơmtho làmsaoấy... Khungcửa bênkia rựcrỡ một nàngtiên cậnthị với máitóc hoehoe vàng và cái môi congcớn thật quyếnrũ. Côgái ấy có vẻmặt Việtnam nhưng cô lại cất tiếng:"Hey, there!" làm chúbé giậtmình, luốngcuống, ấpa ấpúng mãi mới thốtra được một tiếng "Hi" đáptừ. Côgái nháymắt với chú rồi bỗngdưng cười nắcnẻ trướckhi xoaylưng vào trongnhà. Chúbé chỉcòn biết trôngtheo tấmlưng dài thắtlại ở chiếceo thật thonnhỏ rồi nở ra với bờmông trònlẳng hấpdẫn. Dù chỉlà thoángchốc nhưng cũng đủ làm chúbé ngơngẩn, đêmê, sungsướng! Nắng lunglinh qua tàncây magnolia xanhum tạothành những chùmhoa nắng lấplóa thật vui mắt!

Rồi sáng hômsau, hômsau nữa, chúbé cứ thấpthỏm chờ bên khungcửa để đón nàngtiên cậnthị bướcra từ khungcửakính bênkia. Chúbé hồihộp trôngđợi từng phútgiây một, nônnao chờ bứcmàn mởtoangra để nắngsáng ùavào và ...eoơi, sungsướng làmsao khi côgái mĩmcười bướcra vẫytay chào chú như sáng hômnọ. Chú chợthiểu rarằng chú đã đâmra nhớ bóngdáng thonthả thấpthoáng qua chiếc áo mỏngmanh tựa như sươngkhói của côgái bênkia khungcửa. Chú muốn đánhbạo bướcqua nhà cô ấy để làmquen nhưngsao vẫn ngạingùng, esợ. Chú tự nhủlòng: sángmai , chú sẽ mởmiệng ngỏlời !

Tốiđến, chú cứ trằntrọc mãi, khôngsao ngủđược. Lănqua bênnào cũng chỉ nghĩtới hìnhbóng cô ấy. Ðứnglên nhìnqua nhà cô ấy thì màn vẫn khépkín, đèn tắt tốithui. Chú nằm cho tới sáng thì vội bậtdậy chạy ngay đến bên khungcửasổ nhìnqua bênkia. Vẫn imỉm. Chúbé hốihả đi làmvệsinh cánhân rồilại trởvề bên khungcửasổ hồihộp trôngchờ... Sáu giờ. Bảy giờ. Rồi đến tám giờ. Nắng đã lêncao thật chóichang, không một chút gió, cũng chẳng nghe chim hót. Chỉ có chúbé ngóngchờ bên khungcửasổ. 

Cuốicùng, chúbé cũng thởphào mừngrỡ khi thấy tấmmàn mởtoang ra, ánhnắng tỏasáng cănphòng bênkia. Chúbé thấy thậtrõ qua khungcửa kính: côgái đưa tay vén mớtóc hoehoe vàng lòaxòa trước trán, đang uểoải bướcvề phía mépgiường ngồixuống rồilại đưatay vuốtlại nếpáo mỏngmanh tựa như sươngkhói ấy... 

Chúbé chợt giậtmình thóttim khi thấy một bónghình đànông mảnhkhảnh đến đứng trướcmặt cô ấy, ômlấy đôi bờvai rồi kéo côta đứngdậy đốidiện với ôngta. Ngườiđànông vòngtay qua bờeo thonnhỏ rồi ghìxiết côgái vào lòng ôngta. Chúbé mở to mắt ra nhìn chorõ: với máitóc đã nhiều muối hơn tiêu, một cáisóngmũi cao mà gẫy, người đànông Mễ trungniên ấy vẫn trông rất đỏmdáng với chiếc áosơmi satanh màulục bónglẫy, máitóc xịtkeo thật trơnláng. Bàntay ông tay xoanhẹ trên tấmlưng dài thonthả mà vẫn ghìxiết côgái vào lòng ôngta. Côgái rướnmình caolên mộtchút để đónnhận những nụhôn lên môi, lên má, lên cổ của mình. Côgái lại nhónchân cao lên thêm chútnữa, vòngtay qua cổ ôngMễ để kéoghì ông xuống mà đặt lên môi ôngta một nụhôn đắmđuối. Ngườiđànông Mễ nhấchẳn côgái lên rồi lại đặt cô ngồixuống mépgiường, hôn lên trán cô một cái thậtdài rồimới chịu rời cô mà bướcra khỏi phòng. Côgái dõimắt trôngtheo một lúc rồilại nằmngã xuống giường... 

Chúbé đờđẫn đến bâygiờ mới tỉnh ra, tứcgiận đóng ầm cửasổ rồi ngồibệt xuống nềnthảm mà thẩnthờ, ngơngẩn. Chúbé cảmthấy cổ mình nghènnghẹn, ngực nhoinhói đau, sữngsờ trước những điều vừa xảyra trướcmắt. Ðâylà lần đầutiên trongđời chú có cảmgiác ấy. Thựctế quá phũphàng. Cólẽ ởđây lâudần rồi thì chúbé sẽ hiểura thêm một chút, nguôingoai bớt và sẽ quenđi với những thựctế không mấy vui như chú mơtưởng. Buổisáng ởđây khôngphải lúcnào cũng nhẹnhàng, thơthới như khi mới từ quênhà sangđây mà hầunhư ai cũng tấtbật bướcvào ngày mới với nhiều lotoan, vấtvả. Bầutrời đâuphải lúcnào cũng trongxanh mà cũng có những ngày mâyđen ảmđạm, hay ítra cũng lợncợn nhiều cụmmây mù xámxịt. Cũng đâuphải chỉ có tiếng chim hót líulo, hoa thơm và nắngvàng rựcrỡ... mà ở đây vẫncó những bầy quạđen gớmghiếc không mời mà đến, cũng có những cánhhoa rất khóngửi, có cả những mưadông tầmtả, phũphàng! Chúbé hiểura và tự hứa sẽ nhìnkỹ thựctế cuộcsống hơn là chỉ nhìn đămđăm về một phía khungcửa kính bênkia.

Hướng Dương


x X x

 


 

 


Diễnđàn TiếngViệt
Ýkiến? Phêbình? Vàođây Ziendan.com WWW  VNY2K

   
   HỌCTHUẬT
   SÁNGTÁC
   BÚTKÝ VIỄNDU
   TÂMTÌNH SONGNGỮ

 

This website advocates the use of Vietnamese2020 and Vietnamese Unicode for a better way to  process Vietnamese information.
Sứmạng chính của trangnhà VNY2K.COM là cổvõ cáchviết mới Việtngữ2020 và tiêuchuẩn Vietnamese Unicode vì đó là conđường hiệnđạihoá tiếngViệt. 
www.vny2k.com | Ziendan.com | hocthuat.com | sangtac.com | Han-Viet.com


For comments or questions, please send an email to editor@vny2k.com
Copyright © 1999-2004  www.vny2k.com.