VNY2K Home -- Daily Vietnam's News Update <<Clickhere

One-time fee web hosting!


Trangtrước
Trangkế
VNY2K
Tin Thếgiới
Tin ÐôngnamÁ
Tin Lưutrữ
Thamluận

.

Họcthuật
Việtngữ2020
HánNôm
Từnguyên
Sửký
Vănhoá
Sángtác
Viễnduký
Tuỳbút
TìnhThơ
Thưgiãn
Diễnđàn
 
 

 

Tríthức: Một trang địnhnghĩa

Trịnh Nhật

Tríthức, theo tôi, là người họcrộng hiểunhiều. Tôi chắc mình sẽ không sai làbao khi nóirằng: "trí" là "trítuệ, óc thôngminh, sángsuốt"; "thức" là "kiếnthức, hiểubiết, cóthể nhìnxa trôngrộng". Ngườitríthức không nhất thiết phảilà người có bằngcấp, khoabảng. Khoabảng cóthể là điềukiện "cần", chứ khôngphải là điềukiện "đủ". Song, khôngcó điều kiện "cần" là khoabảng, ngườita cũng cóthể có điềukiện "đủ" để trởthành tríthức, miễnlà ngườiđó hiểurộng biếtnhiều.

Để cóthể là người biếtrộng hiểunhiều, người tríthức thờiđại phải luônluôn traudồi kiếnthức trong càng nhiều phạmvi họcthuật chừng nào tốt chừngấy. Và với ócthôngminh, trínhớ nhạybén sẵncó, côngviệc thâuthập, tiêuhoá, thưởngngoạn được những sángtác vănhọc nghệthuật, những phátminh khoahọc kỹthuật ... sẽ khôngphải là côngviệc ngoài tầmtay đốivới họ. Với khảnăng nhìnxa trôngrộng, côngviệc phântích, tổnghợp những điều tainghe mắtthấy sẽ là món hànhtrang cầnthiết cho hànhvi, hànhđộng cưxử, ứngxử cuả họ với ngườikhác trong xãhội, tại quốcgia, trên thếgiới mà họ đang sống.

Ngườitríthức có nhiệmvụ cần đónggóp kiếnthức cuả mình cho xãhội, nhânloại để xãhội, nhânloại cóthể thăngtiến, sống hàihoà, không chiếntranh, không tànsát lẫnnhau, không rơi vào tìnhtrạng "cá lớn nuốt cá bé".

Người tríthức nên có tháiđộ "tựtôn" "và "khiêmtốn". Nghe thì như có cái gì mâuthuẫn trong phươngchâm hànhxử, nhưng "không". Tháiđộ "tựtôn" là tháiđộ đối với "ngườitrên", những kẻ quyềnthế, ngạomạn, không tưcách, để tránh cái mặccảm "tựti", là mặccảm khôngnên có. Tháiđộ "khiêmtốn" là tháiđộ đốivới "ngườidưới", những người thấpcổ bémiệng, những người đã biếtmình biếtngười, đã kínhtrọng, mếnphục mình rồi, thì không việcgì phải hùdoạ, dùng "đaoto buálớn" với họ mỗi khi códịp giaotiếp.

Ngườitríthức phải thứctỉnh, phải có khảnăng tự suyngẫm và xétlại những gì mình đang nghĩ, đang tin là đúng để cho mình có thể thíchứng với hoàncảnh mới, thựctế mới, không bị lạchậu. Tấtnhiên, ta cóthể bảo là ngườitríthức phải tôntrọng mộtsố nguyêntắc mà họ muốn noitheo, nhưng đâucó mấy nguyêntắc được kể là bấtdi bấtdịch trênđời này. Mình đặtra, đẻra nó thì mình cũng cóthể thayđổi, huỷdiệt nó được vậy, miễnlà hợpvới lươngtâm cuả mình 

Ngườitríthức còn phải biết kiềmchế, giữđược tưcách cuả mình trong khi tranhluận. Cóthể dùng ngòibút sắcbén hay giọngnói hùnghồn, nhưng không nhấtthiết phải dùng lờilẽ hằnhọc để mạtsát cánhân, dùng giọngđiệu chachú, kẻcả, miảmai quáđáng để hạ đốiphương. Hữuxạtựnhiênhương!

Trong khuônkhổ cuả một diễnđàn tríthức, lậpluận, líluận, kiếnthức dẫnchứng là "xạ". Mộtkhi "xạ" mà thơm phưngphức thì "hương" tất phải toả ngàongạt. Logì!

Trịnh Nhật

Sydney, Tháng 5, 2001

 

 


Diễnđàn TiếngViệt
Ýkiến? Phêbình? Vàođây Ziendan.com WWW  VNY2K

   
   HỌCTHUẬT
   SÁNGTÁC
   BÚTKÝ VIỄNDU
   TÂMTÌNH SONGNGỮ

 

This website advocates the use of Vietnamese2020 and Vietnamese Unicode for a better way to  process Vietnamese information.
Sứmạng chính của trangnhà VNY2K.COM là cổvõ cáchviết mới Việtngữ2020 và tiêuchuẩn Vietnamese Unicode vì đó là conđường hiệnđạihoá tiếngViệt. 
www.vny2k.com | Ziendan.net |hocthuat.org | sangtac.com | Han-Viet.com


For comments or questions, please send an email to editor@vny2k.com
Copyright © 1999-2005  www.vny2k.com.
All rights reserved.