Return to front page!

One-time fee web hosting!


Trangtrước
Trangkế
VNY2K
Tin Thếgiới
Tin ÐôngnamÁ
Tin Lưutrữ
Thamluận

.

Họcthuật
Việtngữ2020
HánNôm
Từnguyên
Sửký
Vănhoá
Sángtác
Viễnduký
Tuỳbút
TìnhThơ
Thưgiãn
Diễnđàn
 
 

 

Conđường Nay XuyênÁ

OrientalExpress The New Route

by dchph  

1..Thú Phiêudu
2. Từ Bắchải Trungquốc đến Biêngiới Móngcái
3. Những Kiềunữ Áchâu :  1 , 2 , 3 , 4 ,
4. Ðuổitheo Bóng Nàng Dươngtử Giang

 

Lờimởđầu:   Tôi đặt đểtựa "Conđường Nay XuyênÁ" là mộtcách nháitheo tựađề "New Journeys in Old Asia"  by Helen Candee (1927).

Trênđời nẩy có hai thứ mà tôi yêuthíchnhất: đólà dulịch và viếtlách. Ởđây là những ghinhận và suynghĩ lanman của tôi về đủthứchuyện trênđời và trong đờisống sau những chuyếnphiêudu. 

 

1  

Thúphiêudu

Cólẽ trong đời tôi, tôi chỉ yêunhất có hai thứ: dulịch và viếtlách. Dulịch thì tôi đi cũng chưa nhiềulắm - hầunhư chỉ lẫnquẫn ở những nước Áchâu. Viếtlách thì cũng chưađược baonhiêu tranggiấy. Thờiđại bâygiờ tôi chỉ mơ cóđược cái máyvitính xáchtay thật xịn, gọnnhẹ, cóthể viết lăngnhăng xongrồi nốimạng đưalên trangnhà của tôi - tôi cần phải gọnnhẹ để xáchđi tungtăng các xứ.

Bạnbè mỗilần gặpnhau, mỗikhi chúng muốn tôi nóichuyện (bảnchất tôi hơi ít nói mộttí) là gãi ngay vào hai chỗngứa nầy của tôi - cứthế là tôi cóchuyện để nói hànggiờ. Đôikhi tôi cũng cảmthấy mình hơi quálố, biết cókhi là mình nói những chuyện mà người khác không thích lắm, mà nếu để tronglòng thì đôilúc buồnbuồn làmsao. Tâmtrạng tôi giốngnhư tâmtrạng của một ngườigià côđơn, bắtđược dịp là nói. Tôi đã nhiềulần lọt vào trong tìnhtrạng làm người ngồi nghe những ngườigià nóichuyện, và thấuhiểu được nỗi khổcực khi phải nghe những chuyện mà mình không thích mấy. Vìvậy tôi quyếtđịnh chọn khônggian và phươngtiện nầy, viết lăngnhăng, riêng ở đây là để kểtruyện dulịch điđó điđây, để thoảchí tangbồnghồthuỷ, ônlại mộtsố mãnhđời đãqua với cùng mộtsố suynghĩ về đờisống. Từđó, bạnbè ai thích đọc thì đọc, chẳngphải miễncưỡng nghe mình nói hết. Ai đọc những trang này, tôi cũng hoannghênh, chỉ trừ một người - my boss! Ai muốn hiểusaothìhiểu.

Mớiđầu tôi định dùng tiếngAnh để viết, nhưng sau nghĩlại cảmthấy tiếngAnh của mình cũng chẳngtớiđâu. Vảlại, độcgiả của tôi, ngoài bạnbè ra, còn nhiều ngườikhác, cólẽ phầnlớn ai cũng thích đọc tiếngViệt hơn, thứđến là ngônngữ tiếng Việt cho tôi cơhội truyềnbá thêm ýtưởng cảicách cách viết tiếng Việt mới mà tôi đặttên là tiếngViệt Năm 2020.

Tôi còn nhớ hồinhỏ, tôi thường đọc tạpchí Thờinay (xuấtbản ở Việtnam trongkhoảng giữa thậpniên 60 đến năm 1975) trongđó mỗikỳ đềucó đăng bài kýsự của một ngườiviết mà nếu tôi không nhớ lầm thì đólà Trần Lê Nguyễn. Ông viết về những chuyếnđi và những lần dừngchân ở một nơi nàođó trên đất Châuâu, dọc theodòng Danube thơmộng. Tôi thường mơmộng được làm những chuyếnđi nhưvậy. Và dườngnhư bạnbè tôi ai cũng thích những bài kýsự (haylà bútký?) nầy. Làm một cậuhọcsinh sắp bướcvào ngưỡngcửa trunghọc thời bấygiờ, tôi mơứớc được đi đến những chântrời viễndu xaxôi và thơmộng ấy.

Để thựchiện được giấcmộng nầy, tôi phải học cho rahồn, kiếmđược một cái họcbỗng duhọc thì mớicó cơmay bướcchân rakhỏi một miềnđất nghèokhó thời chiếntranh lúcbấygiờ. Điđâu? Họcbỗng nhiềunhất là Pháp, Mỹ, Đức. Thếlà tôi cắmđầu mà học, ngoài giờhọc phổthông (trường Petrus Ký) tôi lấy đủthứ lớp tiếngAnh ở Hội Việt-Mỹ, Anhvăn Ziênhồng. tiếngPháp ở Viện Vănhoá Pháp, tiếngĐức ở Viện Vănhoá Goethe Đức..

Tháng 4 năm 1975 chấmdứt giấcmộngvàng của tôi. Tiếptục vào đạihọc khoa Anhvăn ở Đạihọc Tổnghợp TP Hồ Chí Minh, tôi códịp được học thêm tiếngNga. Nhưng tôi chưa baogiờ cómộng đi Liênxô cả. Cóđichăng thì là chuyếntàu Oriental Express XuyênẤu và XuyênÁ băng sang Nga để đến nước Tàu!

Thuởnhỏ tôi cũng đã códịp theo ba tôi đi vài nơi. Vàokhoảng tuổi mườibốn mườilăm gìđó ba tôi chotiền chophép tôi đivới bạn tôi làm một chuyến đithăm Huế. Ngoàira tự thờinhỏ tôi mộtmình cũng đã làm vài chuyếnđi đến miền caonguyên Trungphần nhưlà Pleiku, Kontum, Đàlạt v.v.

Tôi sanhra và lớnlên tại Bồngsơn, một thịtrấn nhỏ gần Quinhơn, thuộc tỉnh Bìnhđịnh. Những năm tiểuhọc tôi được đihọc tại Quinhơn, một ngôitrường Tàu dạy tiếng Quanthoại cho thiểusố ngườiHoa ở thànhphố venbiển nầy. Lớnlên tôi theohọc tại trường Trunghọc Petrus Ký, và đây là nơi tôi đãcó những giấcmộng lấpđấtvátrời.

Học ờ Sàigòn, mỗi năm tôi đượcdịp về thămgiađình một lần. Ngoài những lần ngồitàubay hai tiếngđồnghồ là tới Quinhơn, xong đi xeđò về quê Bồngsơn, chẳngcógì để nói ngoài chuyện sânbay nhỏ, tàubay DC 4, hay DC 6 4 cánhquạt chạy lễunhễu dầu. tôi vẫn nhớ nhất là những chuyến xeđò chạysuốt từ Sàigòn về MiềnTrung, dài đâu độkhoảng 12 tới 14 tiếng đồnghồ. Tôi nhớ những bếnxe, những trạm dừngchân dọcđường. Tôi nhớ những tiếngrao la bánhàng ơhớ ở những bếnxeđò. Tôi nhớ những tráimận miềnNam dọcđường ngọtlịm nước, những conmựckhô todày vàngóng thơmphức ở vùng Phanthiết, và những xâu chảlụa Tuyhoà Phúyên mặnmà. Tôi nhớ những khúc bờbiển có những giãicát trắngxoá và những hàng dừa laoxao trong gió khi ngangqua Phanrang, Nhatrang, đèo Cùmông. Những hìnhảnh dọc trên conđường Quốclộ 1 xuyên miềnTrung cólẽ sẽ cònmãi trong kýức tôi mộtcách sinhđộng. Dĩnhiên là khôngnhững chỉmỗi conđường nầy - thuởnhỏ tôi maymắn códịp đi nhiều nơi khác trên giãiđất được gọilà Miềnnam Việtnam, ngoài miềnTrung và caonguyên ra còncó những vùngđất miền Tây nhưlà Vĩnhlong, Cầnthơ. Sau giảiphóng, trong mộtvài năm cuối thậpniên 70, tôi đilại nhiềulần những nơichốn nầy vì đólà những nơi có ghetàu vượtbiên nhiềunhất. Tôi nhắclại những nơichốn nầy vì cólẽ đâuđó trong bàiviết nầy tôi cóthể ngẫuhứng nhắcnhở lại những chuyệnxưatíchcũ. Và chắc có nhiều người, như là bạnbè tôi, là những nguời đã trãiqua những kinhnghiệm đó. Những chuyện nầy dẫn đến chuyện sang Mỹ, và chính vùngđất giàucó này đã cho tôi cơhôi chudu đến vài nước Áchâu: Trunghoa, Đạihàn, Đàiloan, Tháilan, Mãlai, Namdương... Mà Trunghoa là nước đã gâycho tôi nhiều ấntượng sâuđậm nhất.

 

Xinmời Xemtiếp:  
2. Từ Bắchải Trungquốc Đến Biêngiới Móngcái 

 


Diễnđàn TiếngViệt
Ýkiến? Phêbình? Vàođây Ziendan.com WWW  VNY2K

   
   HỌCTHUẬT
   SÁNGTÁC
   BÚTKÝ VIỄNDU
   TÂMTÌNH SONGNGỮ

This website advocates the use of Vietnamese2020 and Vietnamese Unicode for a better way to  process Vietnamese information.
Sứmạng chính của trangnhà VNY2K.COM là cổvõ cáchviết mới Việtngữ2020 và tiêuchuẩn Vietnamese Unicode vì đó là conđường hiệnđạihoá tiếngViệt. 
www.vny2k.com | Ziendan.net | hocthuat.com | sangtac.com | Han-Viet.com


For comments or questions, please send an email to editor@vny2k.com
Copyright © 1999-2023  www.vny2k.com.
Flag counter for this page only -- reset 06262011