Return to front page!


Trangtrước
Trangkế
VNY2K
Diễnđàn
Họcthuật
HánNôm
Sángtác
Sửký
Thamluận
Tuỳbút
Vănhoá
Viễnduký
Việtngữ2020
 
 

Một Chuyến Âudu

Bắc Giang

Ði cho biết đó biết đây
Ởnhà với mẹ biết ngàynào khôn

Tôi khôngbiết tácgiả hai câu lụcbát "vôduyên" trên là ai, " ngườiấy" màsao gọilà .. mẹ! "Ngườiấy" mà TTKH bảo rằng "thườnghay vuốttóc tôi, thởdài tronglúc thấy tôi vui" thì càng khôngthể là .. bố, là mẹ được! Chỉcó một điều mà tácgiả đó đúnglà nếu cứ ởnhà với "ngườiấy" thì chỉcó .. ngu đi chứ khôngthểnào.. khônra được! Trong chuyến "đi cho biết đó biết đây" của tôi kỳ này toànlà những ngườilớntuổi, không ai còn mẹ để phụngdưỡng chonên cóthể tácgiả hai câu lụcbát trên muốn nói đến "ngườiấy" nhưng sợ đụngchạm đành mang mẹ ra làm .. biađỡđạn! Nhưng nóichocùng, dù ởnhà với ai đichăngnữa (kể cả .. ngườiấy) chắcchắn khôngthểnào .. khôn được!

Bướclên chiếc Boeing 747 của hãng British Airways, chúngtôi được phihànhđoàn đóntiếp rất nồnghậu, suốt gần mười tiếng trên máybay thưởngthức hai bữa ăn tuyệtvời cùng những chai rượuvang đỏchói thơmngon mà nhớlại mộtthời xaxưa. Ðã từlâu tôi không uốngrượu, hômnay, nhấmnháp mộtít vang, bỗngchợt nônnao về một quákhứ với những .. ônggià chốnggậy trong quânngũ khắp bốn vùng chiếnthuật mà thươngcho sốphận hẩmhiu của chínhmình! Tôi nghĩ, dù bận với côngviệc làmăn nhưthếnào cũng phải cốgắng thuxếp mỗi năm đidulịch mộtchuyến cho.. biết đó, biết đây!

Máybay hạcánh xuống phitrường Heathrow vào một trưahè nhưng thờitiết thật dễchịu, nhiệtđộ chỉ khoảngchừng 60-65 độ F, mùa này London mưanắng thấtthường, trời đang nắng changchang có thể năm phút sau đổ những trậnmưa rào như thácnước khôngai cóthể ngờ được. Phitrường xâydựng từlâu, khôngđược tubổ nhiều, nếu sosánh với các phitrường ở Hoakỳ như San Francisco, Chicago, Texas thì Heathrow thuaxa, máybay phải đậu ngoài phicảng, quá xa "gate" nên vừa bướcxuống cầuthang, chúngtôi được " shuttle" chở thẳng đến phòng quanthuế làmthủtục khámxét, mặcdầu bị ảnhhưởng của biếncố 11 tháng 9 năm 2001 nhưng cũng chỉ mất khoảng mườilăm phút là mọingười thongdong vào xứsở của sươngmù. Bước rakhỏi phòng quanthuế chúngtôi được đóntiếp bởi cônhânviên dễthương của hãng dulịch COSMOS, tiếngAnh của cô phátâm đặcsệt mùi ... Anhquốc làm mọingười lúcđầu hơi "chángdzáng" không như tiếngAnh của những anhchàng caobồi Texas! Cóthể đây mới thựcsự là tiếngAnh của người .. Anh!

Heathrow ở ngoạiô Luânđôn, cách trungtâm thànhphố khoảng bốnmươi lăm phút láixe, suốt dọcđường từ phitrường về kháchsạn là những cănnhà cũkỹ, ốngkhói dài ngoằng nằm bấtđộng từ hàngtrămnăm nay. Ðườngphố Luânđôn hiệnra trướcmắt tôi chậthẹp, xecộ qualại đôngnghẹt, cóthể đã đến giờtansở,nhưng ngượclại, thỉnhthoảng điểm thêm một vài tòanhà cổkính và những hàngcây xanhtươi caovút. Nếu Paris được baobọc bởi Sông Seine thơmộng, thì Luânđôn vâyquanh bởi giòngsông Thames xanhbiếc dài hơn 200 miles chảyra North Sea.

Ngay trungtâm thànhphố là một câycầu cổkính đồsộ Tower Bridge, niềm kiêuhãnh của một dântộc, Tower Bridge đã từng đóntiếp nhiều chiếnthuyền cũng như duthuyền nổitiếng trên thếgiới như duthuyền của Sir Francis Chichester sau một chuyến hảihành vòngquanh thếgiới năm 1967. Ðâylà môt câycầu bằng sắt có hai tháp (towers) hai bên được xây bởi Sir William Arrol năm 1894, ngàyxưa cầu được nhấclên cho tầubè qualại bằng hơi (hydraulic mechanism), ngàynay thaythế bằng điện, tấtcả khối sắt khổnglồ đặt mua đặcbiệt từ Scotland nặng hơn 1000 tấn, tượngtrưng cho niềm kiêuhãnh của dân xứ .. phớttỉnhĂnglê, tôi khônghiểu tạisao các cụ ta lại gáncho họ cụm từ "phớttỉnh Ănglê", ngượclại, dânAnh là một dântộc hiếukhách, hàohoa, lịchsự hơn tấtcả mọi dântộc nào khác trên thếgiới!

Ngaysaukhi đến kháchsạn, chúngtôi được hướngdẫn đithăm lâuđài cổkính nổitiếng trong thànhphố, Tower of London, lâuđài nằm bên cạnh Tower Bridge trên bờsông Thames, được xây năm 1078 bởi một người khôngphải côngdân Anhquốc, mà là dân xứ Normandy: William the Conqueror. Lúcđó William là cháu King Edward, chỉ vì King Edward sai lờihứa truyềnngôi cho emvợ là Harold nên bị William mang hạmđội thiệnchiến vượt English Channel sang chinhphục . Ngày 25 tháng 12 năm 1067 William the Conqueror lênngôi Hoàngđế cho xây chiếnlũy khắpmọinơi để củngcố ngaivàng. Tower of London là một trong những chiếnlũy khổnglồ đó, biểutượng cho uyquyền, nơiđây cũnglà trạigiam tùnhân, chỗ hànhquyết các tửtội. Chiếnlũy này xây mất hơn haimươi năm, cao một trăm feet với những bứctường bằng gạch dầy mười lăm feet rất kiên cố. Năm 1240 , King Henry III cho sửasang lại để biến chiếnlũy thành lâuđài của riêng mình đặt tên là White Tower uynghi, lộnglẫy. Trước sựbấtcông của triềuđình, sưucao, thuếnặng, ngày 14 tháng 6 năm 1381 nôngdân nổidậy tấncông Tower, King Richard II và emtrai trốnthoát, nhưng Archbishop of Canterbbury, cùng với một bácsĩ của Hoànggia bị chémđầu tại Tower Hill cũng trong lâuđài này. Từ cổng vào lâuđài ta đã thấy Tower of Ravens sừngsững mầu đỏchói, lácđác đâuđó vẫncòn vài con quạđen (ravens) đứng ngơngác trên sâncỏ chờ xác tùnhân rữathối cho bữa.. diner tốinay! Saunày còn nhiều người trong Hoànggia bị mangra xửtội như Lord Hasting bị chémcổ ở Tower Green, King Edward bị giết ở Bloody Tower. Ngaysau cáichết thảmthương của King Henry VII, Tower of London khôngcòn đượcdùng làm lâuđài cho các vuachúa nữa, nhưng đặcbiệt vẫnlà nơi tổchức các buổilễ của Hoànggia như lễcưới của King Henry VIII với bà vợ thứhai Anne Boleyn vào ngày 19 tháng 5 năm 1533, một đámcưới lộnglẫy kéo dài 11 ngày với sự thamdự của các vuachúa trên hoàncầu. Ba năm sau, đúng ngày 19 tháng 5 năm 1536 King Henry VIII ralệnh xửtử Anne Boleyn, bàvợ thânyêu của ôngta, tại Tower Green vì tội sinh congái (thay vì sinh contrai để nốidõi), ngườicongái saunày trởthành Nữhoàng Anh Elizabeth I. Chođến ngàynay, nhiều huyềnthoại về hồnma của Anne Boleyn vẫncòn lảngvảng đâuđó, nhấtlà vào những đêm rằm thángnăm:

Thươngcho sốkiếp hoađào
Chốn quânvương ấy bướcvào làmchi?

Ngaysaukhi dukhách bướcvào cổng của Tower of London, mùi tửkhí, giếtchóc đã baotrùm khắpmọi nơi làm ớnlạnh xươngsống, đâuđâu cũng còn lại dấutích của những cuộc hànhquyết, chémgiết, chặtđầu .. ở những địadanh mộtthời đẫmmáu như Bloody Tower, Tower of Ravens, Tower Green .. . Nhưng ngượclại, bên trong là cả một lâuđài xahoa tránglệ của những triềuđại mộtthời làmmưagió trên hoàncầu trưngbầy dấutích huyhoàng của lịchsử. Trong tủkính là vươngmiện của các Nữhoàng lộng kimcương lónglánh, những thanh bảokiếm sángloáng cẩn hồngngọc, bíchngọc rựcrỡ muônmầu, những áongựbào, chiếnbào bằng vàngy lộnglẫy uynghi, những ấnchỉ, quyềntrượng (sceptres) của các vuachúa đánhdấu mộtthời làm báchủ thiênhạ. Chúngtôi được chứngkiến một viên kimcương "to" nhấtthếgiới, rựcsáng cả góc phòng, triềucống bởi nước chưhầu Namphi cáchđây hơn mộttrăm năm.

Tower of London tượngtrưng cho hai thếgiới đốinghịch, một thếgiới của những kẻ thấtthế, tộiphạm, yếuhèn, cùngcực trong xãhội và một thếgiới của những nhàđạiquýtộc, uyquyền baotrùm thiênhạ với tấtcả những gì lộnglẫy, xahoa từ gần mộtngàn năm trước đều được trưngbầy cho côngchúng thưởnglãm.

Tối nay, từ Tower of London chúngtôi dùng taxi đến Chinatown ăncơm tối, Chinatown ởđâu cũng giốngnhau, đôngđúc, bẩnthỉu, ồnào, chenlấn .. "hẩuxực!" Cửahàng nào cũng đầydẫy tráicây miền nhiệtđới, đủ cả sầuriêng, nhãn, chômchôm, soài, măngcụt, khôngthiếu thứgì, nhưng nếu đem sosánh thì đắt hơn Paris rất nhiều. Một điều làm tôi ngạcnhiên là các bác tàixế taxi ở London đều ănmặc chỉnhtề, nóinăng lịchsự, đầu uốn, ép, chải gội rất "gentleman" như đi dự party của ... Nữhoàng! Không như tàixế taxi bên kia English Channel đasố là dân thuộcđịa BắcPhi Morocco, Algeria .., ănnói cộccằn, thôlỗ!

Chinatown nốiliền với một khu nổitiếng là SOHO, tốinay SOHO cũng như mọi tối khác đôngđúc người qualại, đủ mọi loại người, đủ mọi quốctịch, mầuda, từ dângianghồ, đến các thanhniên namnữ, sinhviên các trườngđạihọc, các nghệsĩ, họa sĩ tụtập tạo một khôngkhí ồnào náo nhiệt cả một vòmtrời. Nếu đem sosánh SOHO với Monmartre của Paris thì "mỗinơi một vẻ, mườiphân vẹn mười", có một điều mà dukhách phải cẩnthận là đềphòng bị .. móctúi, đây là tệnạn xẩyra ở hầuhết các thànhphố dulịch nổitiếng ở ChâuÂu:

SOHO, cẩnthận nghe em
Ngườiđi đôngđúc lấn, chen, coichừng!

Ngườita bảo London là xứsở của sươngmù, nhưng tôi thấy London đẹp hơnbaogiờhết, sángnay trời thật quangđãng, nềntrời không một ángmây, ngồi trong một chiếcxe có máylạnh, chúngtôi thamdự " London city tour" thật hấpdẫn. Bắt đầu vào năm A.D 43, London chỉlà đồn đóngquân của quânđội Romans khi xâmlăng Anhquốc, rồisau trởthành trungtâm traođổi thươngmại, trảiqua nhiều triềuđại thăngtrầm của lịchsử, London biếnđổi theo sựvữngmạnh của Ðếquốc Anh, đếquốc với hàngtrăm thuộcđịa, một thời baotrùm hơn một phần tư tráiđất. Anhquốc cốnghiến nhiều nhânvật nổitiếng thếgiới trong mọi lãnhvực như Shakespeare, Winston Churchill, King Henry VIII...

Xuôitheo giòngsông Thames là từng đoàn duthuyền chạy ngượcxuôi chở dukhách thưởnglãm thắngcảnh của một thànhphố cổkính, nguynga, tránglệ Bateaux Cruises với bannhạc sống cùng đủloại rượu lừngdanh thếgiới và các bữa ăntrưa, ăntối, dancing khôngthểnàoquênđược. Dukhách đượcđi ngangqua The Houses of Parliament, BA London Eye, Tower of London, Tower Bridge, St Paul's Cathedral.. . Tấpnập trên khắp đườngphố Luândôn, từng đoàn dukhách nốiđuôi trước Westminster Abbey, một nhàthờ nổitiếng với kiếntrúc cổ khôngthuagì Notre Dame và các nhàthờ cổxưa của Lamã, nơiđây chỉ dànhriêng cho những buổi quốctáng của Hoànggia từ năm 1066 thời Saxon, cáchđây khônglâu (1997), Côngnương Diana, Princess of Wales, cũngđược làm lễtruyđiệu tại nhàthờ này trong sựtiếcthương của hàngtriệutriệu người trênthếgiới, ngoàira Wesminster Abbey cònlà nơi làm thánhlễ, lễcưới cho các Công, Hầu , Bá, Tử, Nam trong hoàngtộc. Chúngtôi cũng đi ngangqua Madame Tussaud's, một hàngdài người xếpthứtự trước cửavào chờ muavé xem những bứctượngsáp của các nhânvật lừngdanh thếgiới từ các tàitử điệnảnh, các chínhtrịgia, các nghệsĩ thờixaxưa chođến những nhânvật nổitiếng hiệnnay như Bill Clinton đứng bêncạnh .. Monica Lewinsky, trông thật xứngđôi vừalứa!

Trướcmắt chúngtôi là Cungđiện Cuckingham Palace nguynga, lộnglẫy baoquanh bởi một côngviên rông hơn 40 mẫutây, nơi trúngụ của nhiều loại hoangthú baogồm hơn 30 giống chim hiếmquý, và gần 150 kỳhoa dịthảo mangvề từ khắpnơi trên địacầu. Cungđiện này được xâycất từ năm 1702 bởi Duke Buckingham và mualại bởi King George III năm 1762, hiện là vănphòng của Nữhoàng Anh Elizabeth II, đồngthời cũnglà nơi sưutập nhiều phẩmvật quýgiá của Hoànggia từ hơn mộtngàn năm trịvì, những bứctranh của các họasĩ lừngdanh thếgiới như Rembrant, Rubens, Vermeeer làmsaymê ngườiyêuchuộng nghệthuật, thêmvàođó là các bộ đồsứ, bàn, ghế, giường, tủ trạmtrổ tinhvi bằng đủmọi thứ gỗ hiếmquý trong các rừnggià của các nước thuộcđịa. Chúngtôi cũng đi ngang qua Piccadilly Circus, Knightsbridge, Hyde Park, Mayfair, Trafalgar Square, Downing Street.. ở phíatây của Luândôn, nơinào cũng chậtních dukhách thưởnglãm cá hay, cáilạ của xứngười.

Chiềunay cả đoàn đếnthăm Windsor Castle, một cungđiện hùngvĩ nhất, lâuđời nhất thếgiới, cũng là nơi nghỉmát cuốituần của Nữhoàng Anh Elizabeth II. Windsor Castle được dựnglên cũng bởi William the Conqueror vào thếkỷ thứ 11 trên đồicao của giòngsông Thames, đứng từđây ta cóthể nhìn baoquát thànhphố Luândôn lẫnlộn trong rừngcây xanhmướt. Xaxa là campus của Trường Eton, nơi chỉ nhận sinhviên giòngdõi Hoàngtộc hoặc concháu của các Vuachúa khắpnơi trên thếgiới, đây cũnglà nơi Hoàngtử William traudồi bútnghiên, đènsách. Bướctheo đoànngười, chúngtôi được thăm Queen Mary's Dolls' House với những con búpbê xinhđẹp trong bộ áoquần cắtmay đủkiểu bằng lụa viền "lace" trắngtinh lónglánh kimcương là niềm mơước của con Tấm, con Cám thuởxaxưa, những đôihài bằng nhung bénhỏ đủ mầusắc xếpchéo nhau trong tủkính gợilại huyềnthoại Cinderella mộtthời thầntiên thơ ấu. Thật tộinghiệp cho côbé tócvàng đứngcạnh tôi, mắt trònxoe như hai hònbi chămchú dánvào tủkính như khôngmuốn rờikhỏi thiênđàng lộnglẫy muônmầu này. Chúngtôi bướcsang đạisảnh bêncạnh trưngbầy hàngtrăm tấm thảm quýgiá đủloại xuấtxứ từ các nước Trungđông với những đườngkimmũichỉ nhỏ liti giốngnhư một bứctranh cổ thờixaxưa, trên tường trangtrí bởi tranhvẽ các ônghoàng, bàchúa uynghi như còn đang trịvì thiênhạ, cạnhđó là St George's Chapel xây từ năm 1475 bởi King Edward IV, một kiếntrúc cổ Gothic làm saymê ngườisànhđiệu. Ngoàisân, lâulâu lại xuấthiện từng đoàn línhgác với bộquânphục cổxưa mầuđỏ đi "ắcê" trong tiếngnhạc quânhành đổi phiêngác làm sốnglại thờiđại huyhoàng của đếquốc mộtthời làmgiôngbão trên các thuộcđịa.

Rời Windsor Castle chúngtôi đếnthăm Hampton Court Palace xây bằng gạch đỏchói nguynga, đồsộ. Mộttrongnhững chủnhânông nổitiếngnhất của tòanhà này là King Henry VIII caolớn, bệvệ, người đã tổchức những ngày trăngmật đằmthắm với bốn trong sáu bàvợ tại nơiđây xenvào là những yếntiệc xahoa, lộnglẫy, với hàngtrăm, hàngngàn kẻhầu ngườihạ. Cungđiện vâyquanh bởi 60 mẫuđất baola dọctheo bờsông Thames ngoạiô Luândôn, xaxa là một vườnhoa trồng đủmọiloại hồng nổitiếng trên thếgiới được cắttỉa cẩnthận, hươngthơm ngàongạt, hoahồng nào cũng đầygai, nhưng được thưởngthức hươngsắc của những loàihoa quý này cùngmộtlúc thì, thúthật, chỉ thiênđàng mới có! Ðisâu vàotrong là Great Hall rộng mêngmông, bátngát với một bàn dài hàng trăm thước xếp ngaythẳng baoquanh bởi những chiếc ghế nhỏ bằng gỗ quý cổkính bọc nhungđỏ, trầnnhà tỏasáng bởi năm "chandeliers" lunglinh tạora một khôngkhí vươnggiả tuyệtvời, trên tường trangtrí bởi những bứctranh vĩđại sưutầm từ ThờiPhụchưng (Renaissance), đánhdấu thờiđại vàngson của vươngtriều.

Ðâylà lầnđầutiên trongđời tôi được viếngthăm cănbếp của Hoànggia, nóilà nhàbếp thì không đúng mà phảinói đólà một dinhthự xâycất theo kiểu "tudor" chỉđược dùng làm chỗ nấuăn cho các bậc quânvương, hơn mười lò nấu vĩđại cóthể phụcvụ cho một ngàn thựckhách cùngmộtlúc trong buổi quốcyến, đâyđó ngổnngang những nồiniêu xoongchảo bằng đồng được làmriêng cho các nhàquýtộc, bêncạnh là nhà sátsinh khổnglồ còn rơirớtlại xác vài con hươu, nai, thúrừng cácloại đãđược moiruột phơikhô nằm ngổnngang chờ giâyphút phụcvụ cho khẩuvị của các vị quốckhách trong dạtiệc độcnhất vônhị. Bướcsang nhà bên là một hầmrượu khổnglồ với hàngtrăm, hàngngàn phi rượu nằm chồngchất gồmđủ mọithứ rượu hiếmquý thơmngon sưutầm từ khắpnơi trên thếgiới. Vừa bướcvào "nhà" rượu này, nhiều tay bợmnhậu mắt sángquắc, nuốt nướcmiếng ừngực không cầmnổi sựthèmthuồng của mùithơm nồngnàn lấnát cả cái nóng hừnghực của trưahè oiả, tôi thầmnghĩ có tu ngànkiếp cũng khôngđược thamdự buổi dạyến khôngtiền khoánghậu với những chai rượu đắttiền này:

Thìthôi ta trởvề nhà
Cơm đường, cháo chợ choqua một ngày
Tràtầu, thuốclá, rượutây
Phonglưu, tàitử, giómây đivề.

Sángnay tôi được kháchsạn thiếtđãi một bữasáng thật thanhđạm, phải nói thanhđạm tới .. thêlương! Mới sáu giờ sáng một anh "bồi" diện veston chỉnhtề, cười tươinhưhoa manglên tận phòng đĩathứcăn baogồm hai hộp cereal nhỏ, một hộp sữa "low fat", hai tráitáo xinhxinh bằng hai tráimận (plum) chualè, cộngvào một miếng bánhmì và một thỏibơ. Chúngtôi vừa ăn vừa nhớ đến tô phởgà dai khói bốc nghingút ở Little Sàgòn, cái bánh croissant tẩmbơ ở Bolsa, nhưng nếu sosánh với Thunglũng Hoavàng thì bữa sáng này đã trịgiá bằng bốn tô táinạm xelửa cộng với một ly càphêsữa thơmngon! Nhưthế mới biết giásinhhoạt ở London rất đắtđỏ! Saukhi điểmtâm "qualoa" chúng tôi sửasoạn hànhlý rời London đi Brussels, thủđô của Belgium:

Thôiđành giãbiệt Luânđôn
Lâuđài, điệnngọc, tiếngđồn gầnxa

Từ Luândôn đi Brussels phải đến bếnphà Dover để vượt English Channel qua Calais (thuộc Pháp), có hai cách băngngang English Channel, hoặc đi bằng xeđiện tốchành với tốcđộ 189 mph chui ngangqua đườnghầm sâu dướibiển dài 31 miles, hoặc như chúngtôi được chở bằng conphà khổnglồ như một kháchsạn sáu tầng với đầyđủ các loại cửahàng buônbán, quánăn, quánrượu, games, nhàbưuđiện.. lại đượcngắm trờibiển mênhmông với những con hảiâu trắngxóa xaxa tận cuối chântrời nhớlại tiểuthuyết Quỳnh Dao mộtthời xaxưa.

Brussels là thủđô của Vươngquốc Bỉ, một trong mười ba nước thuộc Thịtrườngchung Âuchâu dùng chung một hệthống tiềntệ , đồng Euro, cũnglà trụsở trungương của European Commission, và Council of the European Union và nhiều cơquan tiềntệ, tàichánh quốctế, Vươngquốc nhỏbé này nằm ở phíatây ChâuÂu thànhlập từ năm 1830 với ba ngônngữ chínhthức dùng trong đạihọc, các côngsở và trongviệc giaodịch hàngngày là Flemish, tiếngPháp và tiếngÐức, với dânsố nhỏnhoi hơn mười triệu người, nổitiếng với những thanh chocolates thơmngon đủmầusắc. Nếu đã một lần được nếm thử chocolates của Belgium thì khôngthểnào quên cho được từ hươngthơm chođến vịngọt của nó, cửahàng nào cũng đôngnghẹt dukhách chenlấn, hốihả chỉ sợ khôngcòn phần mình.

Tôi đang langthang trên hèphố Brussels thì một bàntay vỗ nhẹ vào vai với giọng sặc mùi .. Hàlội:

- Việt-Lam hở?

Giậtmình quaylại là một ngườiViệt trungniên khoảngchừng trêndưới bốnmươi, anhta nhìn tôi mỉmcười vuimừng, khôngbiết đây cóphải là cáimừng .. xa quêhương ngộ "cốtri" không? Anh ta tự giớithiệu từ Hà-lội sang côngtác, tôi cũng tự giới thiệu từ Thunglũng Hoavàng mới sang .. dulịch, còn ngơngác chưa biết Thung-nũng Hoavàng ở chântrời gócbiển nào, thấy tôi vẫn saymê ngắm những tòalâuđài đồsộ của xứngười, anh ta bèn giởgiọng tuyêntruyền ngaylậptức:

- Ðừng hoảnghốt, "chúngló" xâydựng từ hơn một trăm "lămlay" mới được "nhưthếlày", còn "lướcta" mới giànhđược " độcnập"!

Sựthật thì tôi không hoảnghốt như anh ta tưởng, tiếclà chưa nói được câu nào để trảlời, bỗng chợt có hai "đồngchí" từ xa bướctới, anhta "hoảnghốt" từgiã tôi, cólẽ sợ vềnhà bị .. phêbình, kiểmthảo!!!

Bâygiờ tôi mới thậtsự .. hoảnghốt vì longại trễ chuyếnxe phải lộibộ về kháchsạn thì khổ cái .. thângià! Bướclên xe trong tiếng vỗtay của mọingười, họ không hoanhô tôi về cuộc gặpgỡ "thúvị" vừarồi (làm sao họ biết được) mà họ vỗtay "mừng" tôi trởvề .. khôngđúnggiờ !! Làm tấtcả phải đợi gần mườilăm phút, thật xấuhổ!

Common Market Building là một tòanhà tânkỳ chiếm cả một khuphố rộng thênhthang với những hàngcây caongấtngưởng như tháchđố sự "trồisụt" của nền kinhtế tưbản. Gầnđó là Art Nouveau Architecture Building thật .. cổkính nằmsừngsững trong một quảngtrường baola với những bứctượng vĩđại về huyềnthoại có từ trăm năm trước mà tôi khôngthểnào hiểu nổi!

Tốinay chúngtôi tự thưởng chonhau một bữaăn thật thịnhsoạn tại Grand Place. Ðâylà một khu ănnhậu lớnnhất .. thếgiới mà tôi biếtđược, cả một khu baogồm hàngchục dẫyphố toàn là quánăn từ khắp các quốcgia trên quảđất, đủ cả cơm Tầu, cơm Tây, cơm Ấ độ, cơm Việtnam, pizza, McDonald ..  Một khuvực mêngmông chỉcó quánăn và quá ăn, ngoài quánăn khôngcó quán gì khác. Ðilangthang hơn hai mươi phút mà chúngtôi vẫnchưa tìmđược quán nào có chỗtrống, ngoàiđường, trongquán tiếng bátđĩa, tiếng chúctụng, cườinói, chenvới tiếngnhạc giậtgân, trầmbổng làmnáoloạn cả một khuvực. Làmsao cóthể quênđược đĩa chemchép ướp hànhtỏi nướngbơ thơmphức bêncạnh chai Hennessy XO ngọtlịm. Làmsao cóthể bỏqua contômhùm vĩđại hấpchín đỏau nằmtrên đĩa được chấm với một loại nước "sauce" rất lạmiệng, chodù ngườisànhăn cáchmấy cũng khôngthể khôngkhenngợi. Lại thêmvàođó là đĩa "bouillabaisse" khói bốc nghinghút nấuđúng theo kiểu.. tây mà đã từlâu khôngcódịp thưởngthức. Tôi chuyếnhchoáng trởvề kháchsạn vừa quá nửađêm, saukhi "nhậu" một bữa cómộtkhônghai trongđời:

Caolương, mỹvị trênđời
Chẳng quânvương cũng mộtthời .. hàohoa!

Tờmờ sángnay chúngtôi đã thứcgiấc sửasoạn hànhlý lênđường đi Amsterdam, một thànhphố nổitiếng của xứ Holland. Holland còn đượcgọi dưới một tên khác là Netherlands, tiếng địaphương Nether nghĩa là Thấp (low). Hơn 25% đấtđai của nước này nằmdưới mặtbiển, nơi thấpnhất là Rotterdam nằmdưới mặtbiển 6.7 mét, dođó lụtlội là điều khôngthể tránhđược đốivới xứsở nhỏbé thơmộng này. Hệthống đêđiều làcả một vấnđề sốngcòn của một dântộc. Có những vùngđất luônluôn ẩmướt khôngthể trồngtrọt được chonên ngàyxưa, hơn một ngàn năm trước, ngườita phải dùng đến hàngtrăm "windmills" khổnglồ quạt cho .. khô đất, hiệnnay ở miềnquê thỉnhthoảng cònsótlại một vài "windmills" trơtrọi giữa đấttrời baola của mộtthời cổlỗ xaxưa, ngàynay, tấtcả windmills được thaythế bằng hệthống bơmnước tốitân ngăncản lụtlội dângtràn lên xứsở này.

Chúng tôi đến Amsterdam (thủđô của Holland) vào xếchiều, chỉcòn kịp thamdự một tour vòngquanh đôthị. Amsterdam là một thànhphố thơmộng với hệthống kinhrạch chằngchịt tạothành hình nanquạt từ trungtâm thànhphố rađến ngoạiô, chiathành hơn 90 hònđảo nhỏ bao gồm hơn 400 cây cầu bằng đá tuyệ đẹp. Ngườita ví Amsterdam là "Venice of the North" quảthật không ngoa. Amsterdam cũngcó những chiếc tầu chungquanh bọckính bóngloáng lịchsự chở dukhách đi vòngquanh thànhphố trên những kinhrạch nước hữnghờ chảy, dưới bóngmát êmđềm của hàngcây vĩđại có từ trămnăm trước. Nếu dukhách đã từng ngồi trên Gondola ở Venice, Bateaux Mouches ở Sông Seine, Bateaux Cruises ở Sông Thames thì khôngthểnào bỏqua những contầu lịchsự với tiếng đànhát vangtrời ngượcxuôi trênkhắp kinhrạch của một thànhphố cổxưa câydài bóngmát. Amsterdam khôngcó lâuđài nguynga tránglệ như London, cungđiện cổkính như Paris, giáođường lộnglẫy như Roma nhưng ngượclại là những đàikỷniệm đồ sộ ngạonghễ choáng cả một bầutrời được cơquan UNESCO xếp vào "World Heritage List" .

Sừngsững giữa trungtâm thànhphố là tòanhà Heineken ngấtngưởng như trêuchọc các bợmnhậu trên toàn thếgiới. Holland nổitiếng với bia Heineken, chai bia màu xanhlácây đậm thânthuộc khổnglồ caochótvót trên đỉnh máinhà là niềmtựhào của dântộc uốngbia thay nướclọc. Ðốivới những ngườisànhđiệu, Budweiser, Miller của đếquốc Mỹ chỉcòn là .. nướclã! Khắp các đườngphố Amsterdam chỗnào cũng có các bà, các cô, các cậu sinhviên đixeđạp .. cũrích! Trong hơn hai ngày ở Amsterdam tôi chưa gặp ai có nổi một cái xeđạp cho ra .. hồn! Kểcả côsinhviên dễthương mặc chiếc mini mà tôi được biết sángnay, với cặpđùi thonthon ấy mà đixeđạp chắcchắn đẹp hơn những buổichiều tanhọc ngồi trước Thảocầmviên ngắm nhìn nữsinh TrưngVương trong chiếc áodài mởra haibên hai " khungtrời mùathu" nganghông nõnnà, trắngtrẻo của ngàyxưa! Khôngphải côta khôngcó tiền mua xeđạp mới, nhưng dù xeđạp mới hay cũ cũng chỉ vài ngày hoặc chậm lắm vài tháng sau cũng bị mấtcắp, ra chợtrời thấy xe của mình đã được thayhình đổidạng nằm .. chềnhềnh ở đó mà khôngdám báo cảnhsát vì không đủ bằngcớ, đành âmthầm muavề tiếptục .. đạp! Dân Amsterdam gọi đâylà một hìnhthức.. Recycle!

Ðoàn xe ngừng trước xưởng chuyên cắt và đánhbóng kimcương, từng viên kimcương chiếusáng longlanh nhờ tài đẽogọt khéoléo của các nghệnhân. Những viên kimcương to bằng hạt bắp sángloáng nước D, nước E, VVS1, VVS2 được giớithiệu trướcmắt chúngtôi là niềmaoước của các bà, các cô sànhđiệu, thật đúnglà .. Diamond for ever!

Trướcmặt chúngtôi là cănnhà số 263 đạilộ Prinsengracht ba tầnglầu bằng gạch kiêncố nằmbên một consông với hàngliễu phủ thơmộng, nơi mà cáchđây đúng 60 năm côbé Anne Frank ẩntrốn sựtànbạo của chếđộ Ðứcquốcxã và viết những trang nhậtký tốcáo sựtànbạo của Hitler làmchấnđộng thếgiới. Anne Frank sinhngày 12 tháng 6 năm 1929 ở Frankfurt, Germany, giađình theo Dotháigiáo, vì sựlùngbắt của chếđộ Hitler, nên năm 1933, mới 4 tuổi, côbé phải theo giađình rời Germany đi Amsterdam ẩnnáu. Bẩy năm sau, năm 1940 Amsterdam bị quânđội Ðức chiếmđóng, hếtđường chạythoát, cô và giađình trốn trong cănnhà bímật mang số 263, tạiđây cô đã viết trang nhậtký đầutiên đề ngày 12 tháng 6 năm 1942. Vào khoảng tháng 10 năm 1944, sau hơn hai năm ẩntrốn và viết nhậtký trong cănnhà địnhmệnh này, cô và giađình bị quânđội Ðức bắt mangvề nhốtvào trạitậptrung ở Germany, cô mất tạiđây mà khôngai biết rõ ngàytháng. Trang nhậtký đẫmlệ cuốicùng ngườita tìmđược đềngày 1 tháng 8 năm 1944. Côbé chếtđi lúc chưa tròn 16 tuổi là một trong 6 triệu người Dothái nạnnhân của chếđộ diệtchủng Hitler:

Ðời em nhậtký viết xong
Ðời tôi? Nhậtký vài dòng lạithôi!

Sángnay chúngtôi được hướngdẫn đithăm Bảotàngviện Vincent Van Gogh, một họasĩ tàiba của nhânloại. Bảotàngviện là một tòanhà cấttheo kiếntrúc mới cao sáu tầng bằng ximăng cốtsắt trangbị hệthống báođộng khắpnơi, cách vài thước lạicó nhânviên anninh mặc sắcphục canhgác cẩnmật mụcđích chỉ để bảovệ cho những tácphẩm vôgiá của danhtài Van Gogh (trườngphái Ấntượng, Impressionism). Họasĩ Van Gogh (1853-1890) là con thứhai trong một giađình truyềngiáo có sáu anhem, sinhngày 30 tháng 3 năm 1853 tại Zundert, một tỉnh miềnnam Holland. Ngay từ thưởnhỏ Van Gogh đã khôngđược họchành đếnnơi, đếnchốn.

Năm 1868, mới 15 tuổi, ông bỏngang việchọc đi phụ bán tranh (Art dealer) ở The Hague, rồi London, Paris. Tháng 8 năm 1872, chánnản trước cuộcsống khókhăn, ông viết láthư đầutiên cho em là Theodorus (Theo) thanthở về sựcựcnhọc của đờisống, những bấtcông của xãhội, nỗichánchường của chính ông, và cứnhưvậy, hai anhem traođổi thưtừ dòngdã suốt 18 năm. Biết anh mình là người cótài, Theo luônluôn khuyếnkhích, giúpđỡ ônganh nghèonàn, khótính, điênkhùng, bịnhhoạn này. Với tínhtình ngangbướng, cộccằn, thôlỗ, việc bán tranh cũng thấtbại vì ông khôngthể chiềuý kháchhàng, sauđó bỏdở đinghiêncứu Thánhkinh. Năm 1878, buồnchán với mớ giáođiều cổhủ ông bỏ giáođường đi Brussels để rồi hai năm sau (1880) bắtđầu ghitên học hộihọa, chỉ mài đũngquần trên ghế nhàtrường được vài năm Van Gogh chánnản đi langthang lúc Paris, lúc London, lúc Brussels, lúc Arles, và bứctranh đầutiên của ông vẽ vào tháng 4 năm 1885 ở Netherlands đã làmngạcnhiên giớithưởnglãm nghệthuật, đólà bức "The Potato Eaters".

Chúngtôi bướcvào Bảotàngviện với hệthống điềuhòa khôngkhí mátdịu, ánhsáng của hàngtrăm ngọnđèn tỏara vừa đủ để không làmphaimầu những bứctranh quýgiá, tranh được trưngbầy theo thứtự thờigian ghirõ ngàytháng, nơichốn, cũngnhư sựbiếnđổi tâmlinh của Van Gogh khi vẽtranh. Ông pha mầusắc gầnnhư đốichọi để diễntả cáinhìn, cáisuynghĩ của ngườihọasĩ về đốitượng, về cảnhvật chungquanh, tôi được đọc những bứcthư ông viết cho Theo nói tâmtrạng lúc vẽ tranh, có đọc mới hiểuđược nguyênnhân bứctranh đó rađời, tạisao ông lại dùng mầutối trong hầuhết các tácphẩm. Có bứctranh muốn diễntả sựsungsướng ông dùng mầuvàng chóichang như lúc vẽ "Sunflowers" (tặng người bạnthân để treo trong cănnhà mầuvàng - The Yellow House - mới thuêđược), trong bức thư gửi cho Theo, ông viết "Em cũng đừng ngạcnhiên khi anh rất vuimừng vừa vẽ bứctranh "Sunflowers" vừa tậnhưởng hươngvị đậmđà của đĩa bouillabaisse do một đầubếp từ Marseille nấu". Ông cũng dùng mầunâuđen, tốităm biểutượng sựđaukhổ của kiếpngười (The Potato Eaters), mầuêmdịu của xanhlácây diễntả sựbaybổng trong tâmhồn giữa cảnhtrời baola (Cypress, Orchard, Wheat fields, Swirling Cloud). Một trong những bứctranh đầutiên nổitiếng đưa Van Gogh lên đài danhvọng chính là bức "The Potato Eaters" tảcảnh năm người nôngdân nghèođói ngồi vâyquanh chiếc bàn ọpẹp bằng gỗ vào một buổitối mùađông rétmướt dưới ánh đèndầu mờtỏa chianhau vài củkhoaitây nhỏbé trong bữacơm tối. Van Gogh dùng tấtcả là một mầuxanh thẫm, nâuđậm để diễntả sựbuồnthảm, cùngcực của dânquê, nổibật nhấtlà ngườiđànbà trungniên, đang cốgắng nuốt củkhoaitây nhỏbé bị ứđọng ngangcổ, đôimắt totròn, sâuhoắm của bà nóilên tấtcả sựkhókhăn của miếngăn, của cuộcđời. Trong một láthư cho Theo, Van Gogh viết : " Anh thíchđược vẽ cặpmắt của conngười hơn là vẽ những giáođường nguynga, đồsộ!". Cả phòng triểnlãm, tôi saymê thưởngthức bức "The Yellow House" mầuvàng chói mà Van Gogh vẽ tại Arles , miềnnam nước Pháp vào tháng 9 năm 1888, đâylà cănnhà ông vừa dànhdụm tiền thuêđược với hyvọng cùng ngườibạnthân, danhhọa Paul Gauguin, cùng chungsống, nhưng với tínhtình ngangbướng của ông tìnhbạn cũng chỉđược vài tháng phải chiatay. Có một buổitrưa Gauguin đi trong côngviên tìmhứng vẽ, chợt ngoảnhmặi lại đằngsau thấy Van Gogh cầm lưỡidaocạo lẽođẽo theosau đedọa, đêm đó Gauguin sợ quá phải ra kháchsạn ngủ, sáng hômsau vềnhà thấy cảnhsát đầynhà, thìra đêmqua Van Gogh vì quá buồnbực, tứcgiận, chánnản, điênkhùng, đã cầm lưỡidaocạo tự cắt tai mình tặng cho một nàng .. Kiều mới quen! Trong sáu tầng lầu trưngbầy hơn hai trăm họaphẩm vôcùng quýgiá, rất nhiều bức ông vẽ chính ông (self portrait), một khuônmặt khắckhổ bệnhhoạn buồnrầu, râuria lởmchởm như một gã ...điên! Tôi cũng được thưởngthức nhiều bứctranh khác như The Chair, Orleander, Moulin de la Galette, The Harvest, Hard Working Peasants, Noon, Mademoiselle Gachet ... . Ông vẽ dòngdã suốt năm năm từ 1885 đến 1890 được hơn 800 tuyệt phẩm.

Tháng 5 năm 1890 ông phải nhập bệnhviện ở Auvers-sur-Oise vì chứngbệnh tâmthần trầmtrọng, cuốicùng đúng ngày 27 tháng 7 năm 1890 Van gogh dùng súng bắn vào ngực tự kếtliễu đờimình, ông mất hai ngày sauđó, hưởngdương 37 tuổi, người em thânyêu Theo mất sáu tháng sau, hai anhem được antáng cạnhnhau ở Auvers-sur-Oise:

"Trời buồn cảnh cũng đeo sầu"
Chàng buồn, nét vẽ một mầu tốităm
Cănnhà vàngúa âmthầm
Bạnbè dăm đứa, tình thâm chưa tròn!

Tôi không hiểubiết nhiều về nghệthuật nhưng rời Bảotàngviện với lòng naonao, tiếcthương cho một danhtài hộihọa một sớm một chiều, niềm ướcao duynhất của tôi là làmsao có khoảng vài.. chục triệu dollars chỉ để mua một bứctranh của Van Gogh treo trongnhà cũng đủ thỏamãn!

Bướcsang tiệm bán đồkỷniệm bêncạnh, tôi anủi chínhmình bằng cách mua hai bức "reproduction" Sunflowers và Irises do một họasĩ vôdanh tiểu tốt nhạilại, về nhà treo đỡ .. ghiền!

Chiềunay chúngtôi được kháchsạn cho ăncơm sớm để cóthể đithăm một địadanh nổitiếng thếgiới: Red Light District (RLD), đâylà khuvực rộnglớn tọalạc trong một vùng sangtrọng baogồm những tòanhà cổkính rongrêu, nơiđây cóthể thỏamãn nhucầu của tấtcả dukhách khótính nhất từ năm thếkỷ qua.

Chúngtôi từ già, trẻ, lớn, bé, đànông, đànbà ai ai cũng nônnao chờđợi được bướcđến thăm .. thiênđàng của địagiới này, nếu London hãnhdiện có SOHO, Paris kiêungạo với Monmartre thì Amsterdam oaihùng tháchđố cảthếgiới với RLD, chúngtôi không ngạcnhiên khi ngườita nói RLD là niềmmơước khôngbaogiờ thựchiện được của cả Paris lẫn London!! Cho dù dukhách có đi hết quảđất này chăng nữa mà chưa đến RLD cũng coinhư chưa biết gìcả!!! Ðâylà thếgiới của những Vương Thúy Kiều từ khắp mọi ngảđường trên tráiđất về tụtập, nhưng khôngphải bấtcứ côgái đẹp nào cũng cóthể trởthành Kiềunương mộtcách dễdàng, sắcđẹp chỉlà một trong hàng chục điềukiện khókhăn khác. Trướchết thísinh phải làmđơn nộpcho "Landlord" (tôi sẽ nóirõ về Landlord ở phầnsau) để cóthể thuê một cănnhà mở cửahàng .. buônbán ! Cănnhà đắt hay rẻ tùytheo từng địađiểm (location, location.. location!). Landlord sẽ chọnlựa ngườithuênhà theo nhiều điềukiện như sắcđẹp, sựduyêndáng, cungcách đốixử với kháchhàng, sựthôngminh, kíchthước vòng số một, số hai, số ba, và vì đâylà chỗ giaodịch quốctế nên sinhngữ là điều quantrọng, tốithiểu ngườithuênhà phải thôngthạo hai sinhngữ trừ tiếngmẹđẻ. Saukhi Landlord chấpthuận, đơn phảiđược phêchuẩn bởi "Union" và " Health department", nếu một trong hai cơquan trên bácbỏ vì bấtcứ lýdo gì thì coinhư đi.. đoong! Tấtcả các nàngKiều phải gianhập Union để được bảovệ quyềnlợi, và Union sẽlà cơquan chínhthức tranhđấu quyềnlợi cho côngnhânviên trước phápluật, các nàng cũng phải khámsứckhỏe để bảođảm không mang bấtcứ một bệnhtruyềnnhiễm nào và mỗi tháng phải... táikhám một lần! Cũngnhư mọi côngdân gươngmẫu của quốcgia, nàngKiều nào cũng phải đóngthuế ..lợitức (income tax) saukhi trừ chiphí .. hànhnghề! Tuổi trungbình vềhưu của các nàng khoảng 26, nhưng ở lứatuổi dởdang này chưa ai được lãnhtiền hưutrí mà chỉ được lãnhtiền .. thấtnghiệp trong 6 tháng, sau 6 tháng, cách sốngcòn duynhất là tìm nghề khác đứngđắn, lịchsự như ..thưký hay bánhàng tùytheo khảnăng hoặc cóthể trởvề đạihọc tiếptục traudồi...họcvấn! Các Landlords bắtbuộc các nàng phải vềhưu .. non vì với sắcđẹp về chiều, sau 26 tuổi các nàng khócóthể cạnhtranh với những "mónhàng" mới.. tươiđẹp, trẻtrung ở cửahàng bêncạnh! Cáchđây hơn hai mươi năm, có ba thanhniên, đẹptrai, lựclưỡng, thôngminh, đến Landlords nộpđơn xin thuênhà mở cửahàng .. đầutư, đơn được chấpthuận nhưng bị mộtsố hộiđoàn phụnữ và các tổchức nhânquyền địaphương phảnđối kịchliệt, việc tranhtụng mangra ba tòa quanlớn nhờ xétxử, ánlệnh cuốicùng từ TòaThượngthẩm chophép ba thanhniên này được hànhnghề vì hiếnpháp cấm kỳthị .. giớitính! Mấy tuầnlễ đầu cửahàng lưathưa nhưng cũng .. đủ ăn nhờ sựủnghộ của các bà .. sồnsồn ham củalạ! Một tháng sau cửahàng đông hẳnlên, kháchhàng từ khắpbốnphươngtrời, kẻ ra người vào tấpnập, ba chàng làm quầnquật từ sáng đến tối mịt, gạtra cũng không hết khách, làm miệtmài ngày quên ăn, đêm quên ngủ, tiền vào như .. nước, nhưng khổthay, khách toànlà những anh .. đồngtìnhluyếnái! Kham khôngnổi, ba thanhniên phải bỏnghề, xin khai .. phásản! (chapter 11), tìm nghề khác.. lươngthiện hơn!!!

Chiếc xe "coach" chở chúngtôi đi dưới những hàngcây trồng dọctheo một nhánhsông thơmộng dẫnđến RLD, trên bờ tấpnập dukhách, tiếng kèn, tiếng trống, tiếng cahát vangdội cả một góctrời, dưới nước từng đoàn duthuyền ngượcxuôi như trẩyhội Chùa Hương. Ðườngnào cũng đến Lamã, conđường chúngtôi đi đã được anh hướngdẫnviên nghiêncứu cẩnthận, giọngnói lúc trầm lúc bổng của anh làm mọingười lắngtai nghe mộtcách thíchthú, saymê còn hơn ngàyxưa được nghe thầygiáo giảng về Kim Vân Kiều! Dọctheo conđường bờsông gió hiuhiu thổi, mặttrời đã mấtdần, đènđường bắtđầu mờtỏa, đâuđâu cũng chậtních người qualại, chúngtôi bỗngchợt rẽvào một conhẻm rộng chừng bốn thước lát đá nhấpnhô, không một bóng đènđường, chỉ cònlại là ánhđèn hắthiu tỏara từ những cửahàng gầnđó, mọingười bắtđầu mang một cảmgiác ớnlạnh lạkỳ, nửa hồihộp, nửa mừng, nửa sợ bị cướpbóc, trấnlột.

Những anhchàng dađen ănmặc kệchcỡm lốlăng, tay cầm đàn, cầm rượu, bước thấp, bước cao cườinói omsòm náođộng cả một conđường làm những người yếubóngvía corúmngười lại, ômchặt ví tiền vào người! Nhưng thốngkê mớinhất chobiết với sựbảovệ anninh chặtchẽ của các Landlords và chínhquyền địaphương, nạn cướpbóc thấpnhất so với London và Paris, tỉsố người mắc bệnhtruyềnnhiễm như mồnggà, hoakhế, HIV thấphơn bấtcứ thànhphố tântiến nào trên thếgiới!

Cửahàng đầutiên mà chúngtôi được dẫnvào là tiệm bán .. áomưa, một cănnhà ba từng lầu đồsộ, ngạonghễ đènđuốc sángtrưng. Áomưa bầy laliệt trong tủkính, phơi lòngthòng trên giâythép ngangdọc, với các loại tânkỳ chưa từng thấy trên thịtrường, đủ kíchthước (S,M,L,XL), dànhcho mọilứatuổi. Áo mưa mang nhiều mầusắc xanh, đỏ, trắng, tím, vàng dànhcho hầuhết trạngthái tinhthần lúc .. hànhquân. Cóngười xa nhà buồnbã cóthể mua .. mầutím hoasim, người hăngsay diệt địch cóthể mua mầu.. đỏ rượuchát, thanhniên traitrẻ yêuđời đã có mầu.. xanh hyvọng. Ðặcbiệt cũng có cả mầusắc rựcrỡ loanglổ của các chiếnsĩ .. dù, mầu lốmđốm oaihùng của biệtđộngquân ..sát! Áomưa cũng mang đủ vị đặcbiệt, vị ngọt như đường .. cát, chua như .. soàitượng, đắng như .. khổqua! Dukhách cũng cóthể lựachọn mùi theo ýthích của riêngmình, có mùithơm như .. múi mít, mùi chanh, mùi cam, mùi .. sầuriêng! Không thiếu mùi gì. Anh hướngdẫnviên của chúngtôi giảithích, tạisao ngườita bỏtiền mà lại phải ngậm những cây càrem mùivị không .. vừaý???

Lânla sang cửahàng thứhai là một tiệm bán Natural Herbs, tấtcả các loại dượcthảo lừngdanh thếgiới phụngsự sứckhỏe và khoáicảm của conngười đều bầy bán tạiđây với giá phảichăng, nhiều loại dượcthảo được biếnthành bột phatrà, kẹongậm, kẹocaosu hiệuquả tứcthì (Instantly). Dukhách cóthể nhàntản vào nghỉngơi nhâmnhi một lytrà tầu khóihương nghingút rồi thanhthản đi thăm cungquảng của chị..Hằng, dukhách cũng cóthể hớp một lyrượu ướpsẵn giatruyền, đầyđủ tamtinh hảicẩu bổthậnhoàn của các thầylang cho .. ấmlòng khi hữusự!

Bướcra khỏi gianhàng Natural Herbs chậtních người, chúngtôi ai nấy, tuy không mua gì, nhưng cũng hớnhở, phấnkhởi tiếptục cuộc hànhhương đầy thúvị. Trướcmắt tôi là một district rộnglớn baogồm hàng chục conđường đôngđúc, ồnào, hàng trăm cửahàng tỏa ánhsáng neon đỏrực một vùngtrời ( Red Light District). Mỗi cửahàng là một cănnhà ba tầng lầuđúc bằng gạch, phíatrước có tủkính rộng lớn, cao hơn đầungười. Chungquanh tủ được thắpsáng bởi đèn neon đỏchói, mỗi nàngKiều chiếm một căn làm đại bảndoanh, cănnhà trangtrí tùytheo ýthích của chủnhân, phòngkhách với những bộ sofas, love seats đắctiền, phòngngủ với những bộ giường tủ cổ kính của mộtthời xaxưa, hoặc những chiếc giường king size hình tráitim trảinệm hồng mớitinh, một quầyrượu gầnđó với đủloại vang nổitiếng lâunăm, chođến Remy Martin XO, Courvoisier XO, Hennessy XO.. sẵnsàng phụcvụ cho mọi dânchơi sànhsõi dạndầy sươnggió! "Hànghọ" bầy trong tủkính là những nàngKiều xinhtươi trẻđẹp mặc bikini đủ mầusắc cắt may đủ kiểu ít vải nhất cóthểđược, người đứng kẻ ngồi, cườitươi như hoa, baonhiêu "giatài, củacải chaông đểlại" được trưngbầy côngkhai, Từ Thức có lênthăm độnghoavàng cũng chỉđược dâng .. "hai trái đàotiên" to bằng ấy là cùng! Mỗi cửahàng có một lối trìnhdiễn khácnhau, chúngtôi như được chứngkiến cảnh thi Miss Universe khôngtiền khoánghậu. Có cửahàng babốn nàng cùng "share" lốnhố đứngngồi, cườinói loạncàocào, anh bạn đi bêncạnh tôi thihứng bùnglên bấttử, chợt ngâm hai câuhơ của Nguyễn Nhược Pháp:

Sau núi Oản, Gà, Xôi
Bao nhiêu là.. khỉ ngồi!

Tôi bị cụthứng, bấtmãn không hiểu tạisao Nguyễn Nhược Pháp cóthể làm hai câuthơ "lãngxẹt" nhưvậy!. Các nàngKiều lộnglẫy, thoángmát gồmđủ mọi mầuda, tôngiáo, chủngtộc, bạn muốn một côgái mặc kimono từ xứ HoaAnhđào, hay muốn các cô xinhtươi quấn burqa của xứ Ngànlẻmộtđêm, " Ask for it". Bảođảm bạn sẽ hàilòng. Một Kiềunương tóc vàng, mắt xanh, mũi lõ xâm trên vai lácờ TamTài nhonhỏ, dángngười thonthon, chắc là dân Gaulois, thấy tôi đi ngangqua mĩmcười lấytay kéo bikini hơi trễxuống, phôtrương hai trái đàotiên tươimát thơmtho, just.. For your eye only! Nàng cũng thầm như muốn hỏi tôi " Voulez vous .. avec moi?"

Thủtục để nhập ..thiênthai rất là nhiêukhê, dễ bị các nàng tháucáy như chơi, giácả còn tùytheo " full set" hay chỉ "hấp, tẩy, nỉ, sẹc" sơsơ. Dukhách phải trả US$ 20 cho mười phút đầu thươnglượng, tìmhiểu lẫnnhau, sauđó nếu haibên thỏathuận, thươngước ký xong là có hiệulực tứcthì, giả thử có một bên câugiờ cố tình "còkè bớt một thêm hai" thì mỗi mười phút sau dukhách phải trả US$ 5. Khôngcó chuyện vừa đánh, vừa đàm, đánh ra đánh, đàm ra đàm, thìgiờ là vàngbạc, bênnào cũng tranhthủ đem phầnlợi về phemình!

Tấtcả những gì xẩyra ở đây đều hợppháp, hợphiến và được luậtpháp bảovệ, dukhách khôngphải lo ngayngáy bị hôhoán, cảnhsát còngtay, kiệnquakiệnlại như ở xứ CờHoa tựhào vănminh tântiến nhất vũtrụ!

Từng dẫy phố, từng dẫy phố, từng dẫy phố, du khách tấpnập, ồnào, kẻ khoe chiếncông oanhliệt hiểnhách, người tiunghỉu níncâm, miệng méoxệch vì khóc ngoài.. quanải! Một điều cấmkỵ tuyệtđối ở RLD là chụphình và quayphim, có những người mang máychụp thật nhỏ định làm..lén cũng vẫn bị khámphá, bị tịchthu máy tứcthì, chưa bị némxuống.. kinh nước đen gầnđó cũnglà may! Cuốicùng, chúngtôi được dẫnđến nhàthờ cổkính Oudekerk, xây theo kiếntrúc Gothic từ hàngtrăm năm nay ngay trungtâm RLD để mọi conchiên.. ghẻ cóthể đến cầunguyện và xưngtội. Ngay trước cửa nhàthờ, xenlẫn với nền gạch rongrêu là một cục gạch đã được lấyra bởi một điêukhắcgia vôdanh, thayvàođó là tácphẩm điêukhắc bằng đồngđen nổilên "tráiđàotiên" tròntrịa với một bàntay "magiáo" đặt nhẹ trênđó. Chúa có thấy tácphẩm nghệthuật này cũng đành.. ngoảnhmặt quayđi!

Bâygiờ là đúng mườimột giờkhuya, tiếngchuông nhàthờ chậmrãi vang từng tiếng nhắcnhở dukhách "ngày vui qua mau". Anh hướngdẫnviên đưa cả đoàn chúngtôi vào một quánrượu gầnđó bao mỗi người một ly Heineken hầu quênđi những aoước, uẩnức (nếucó) để ngàymai bướcvào cuộc hànhtrình mới xuyênqua các nước Ðức, đến Thụysĩ trởlại Paris.

Sángnay, mọingười uểoải lênxe qua Cologne đến Rhineland (Ðức), một thànhphố thật dễthương trên bờ Sông Rhine (phátnguyên từ Thụysĩ dài 820 miles chẩy xuyênqua Ðức, đến Holland đổra North Sea). Nghỉ một đêm ở một kháchsạn nhỏbé nhưng đầyđủ tiệnnghi trôngra giòngsông Rhine tấpnập tầubè qualại. Sáng hômsau chúngtôi được chở đến Tỉnh Boppard để lên tầu chạy bằng hơinước (Rhine steamer cruise) dungoạn thắngcảnh Sông Rhine đến làng Oberwesel. Dọctheo bờsông là những thịtrấn nhỏbé dâncư hiềnhòa thanhthản, thỉnhthoảng hiệnra một ngôigiáođường thápchuông caovút chenvào những biệtthự bénhỏ xinhxinh. Hômnay là thứsáu cuốituần, trên bờsông đã đôngnghẹt người đi cắmtrại, những chiếc RV, campers, đậu xátnhau, mỗi giađình tụtập chungquanh bộ bànăn của mình, tiếngnhạc kíchđộng, hòa cùng nhạc êmdịu phátra từ những radio, cassette, tiếng cahát, tiếng đàn guitar vanglên tạo một khôngkhí ồnào náonhiệt quênđi một tuần làmviệc vấtvả. Dọctheo bờsông, thỉnhthoảng có những lâuđài nhỏbé nằm imlìm trên dẫynúi cao hoặc ẩnmình sau hàngcây xanhmướt..

Rời Oberwesel đã hơn mườihai giờtrưa, chúngtôi thẳngđường vượt biêngiới qua Thụysĩ , nghỉ một đêm ở Lake Lucern, tạiđây chúngtôi thamdự đêm nhạc country music của dânquê Thụysĩ, từ lốihát, cách trìnhdiễn, đến nhạccụ, đều naná giống country music của Áo (Austria) mà tôi đã thưởngthức cách đây hai năm.

Hômnay chúngtôi trởlại thăm "Paris cógì lạ không em" là chặngchót của chuyến Âudu kỳ này. Paris thì khôngcógì lạ cả, tấtcả vẫncònđó, ga Paris vẫn đèn vàng mờtỏa, Sông Seine thơmộng vẫn hữnghờ chẩy, tháp Eiffel vẫn sừngsững như tháchđố trờicao, có thiếu chăng là thiếu một anhgù bên Nhàthờ Notre Dame, còn tấtcả vẫn ở đó, những Arc de Triomphe, Invalides, Champs Elysees, Louvre, Versailles còn ởđó từ hàngtrăm năm trước và cũng sẽ ở đó hàng ngànnăm sau...

Tốinay chúngtôi được hãng COSMOS mời thamdự bữa tiệc chiatay tại khu Monmartre. Ðứng trên đồi cao nhìn xuống, Monmartre ngàynay kháchẳn Monmartre ngàyxưa của Vincent Van Gogh, cònđâu những Moulin de la Galette, những Allotments, những cảnh cũ, ngườixưa của một thời huyhoàng, ngắnngủi! Ðêmnay chúngtôi được thưởngthức mónăn tây của đầubếp tây.. chínhgốc connaivàng. Ăn món ăn tây dù ngon cáchmấy, ởđâu đichăng nữa, nếu không phải ở Tây, cũng chỉlà ..Tâylai! Mónăn tây nấu ở Sàigòn, ở New York, ở London khôngthể đủ điềukiện của một mónăn .. tây, mà chỉ để ăn quangày cho đỡ nhớ, đỡ thèm!!! Cái "ambiance" rất quantrọng, ăn cơmtây mà "bị" nghe nhạckíchđộng Mỹ, anh bồibàn xổ vàiba câu tiếngAnh nhàquê của xứ Alabama, thì thàvề Thunglũng Hoavàng làm tô... phởtái sướnghơn!

Mởmàn tiệc chiatay bằng đĩa Escargot de Bourgogne điểm vài lá Epinards béongậy, thêmvàođó là rượuvang đỏchói ngọtngào sảnxuất từ năm 1960 hết chai này đến chai khác, miếng "filet mignon" mềmmại ướp thơmngon hòa cùng những bàinhạc cổđiển êmdịu của một ban nhạcsống, với tiếngđàn dươngcầm thánhthót, tiếng vĩcầm réorắt baybổng làm mêhồn người:

Giãtừ em nhé Paris
Dưâm thánhthót, bướcđi chẳngđừng.

Bắc Giang

 

 


Diễnđàn TiếngViệt
Ýkiến? Phêbình? Vàođây WWW  VNY2K

   
   

HỌCTHUẬT


   SÁNGTÁC
   BÚTKÝ VIỄNDU
   TÂMTÌNH SONGNGỮ

 This website advocates the use of Vietnamese2020 for a better way to process Vietnamese information.
Sứmạng chính của trangnhà VNY2K.COM là cổvõ cáchviết mới Việtngữ2020 vì đó là conđường hiệnđạihoá tiếngViệt. 
www.vny2k.com | hocthuat.org | sangtac.net | Han-Viet.org | msool.net


For comments or questions, please post them on ziendan
Copyright © 1999-2013  www.vny2k.com.
All rights reserved.
Flag counter for this page only -- reset 06262011