Return to front page!

One-time fee web hosting!


Trangtrước
Trangkế
VNY2K
Tin Thếgiới
Tin ÐôngnamÁ
Tin Lưutrữ
Thamluận

.

Họcthuật
Việtngữ2020
HánNôm
Từnguyên
Sửký
Vănhoá
Sángtác
Viễnduký
Tuỳbút
TìnhThơ
Thưgiãn
Diễnđàn
 
 

Từ Cầu Mỹthuận...

Ngườiviết: Nguyễn Ðạt

 

Khi nhìnthấy hìnhảnh cầu Mỹthuận hoàntất đăngtải trên các báo, tôi cảmthấy rất vuimừng vì ướcmơ của tôi và hàngvạn đồngbào quêtôi đang trởthành hiệnthực. Giữa năm 2000, ngườidân miền đồngbằng sông Cửulong đãđược điqua chiếc cầutreo dâyvăng (suspension) rấtđẹp và hiệnđại đầutiên của miềnTâyViệtnam, nốiliền hai bờ sông Tiền với mộtbên là Mỹtho, quê ngoại ở phía Bắc, và mộtbên là Vĩnhlong, quênội của tôi ở bờ Nam.

Khởicông vào sáng 6/7/97, chiếc cầu dài 1.535,2 m, gồm cầuchính dài 660 m theo kiểu cầucáp dâyvăng với 2 trụtháp chính hình chữ H cao 123,5 m ở giữadòng sông Tiền (riêng phầnmóng ănsâu khoảng 85- 90 m dưới lòngsông nên nếu tính từ mũicọc đến đỉnhtháp thì trụtháp cao khoảng 200 m), mỗi trụ cách nhau 350 m và cách bìabiên của cầu mỗi bên 150 m, với 3 nhịp mà nhịpgiữa là nhịp thông tàubè (dài 350 m, khoảng thôngthuyền là 37,5 m x 110 m), 2 nhịp haibên có chiềudài 150 m/mỗi nhịp. Cáp treocầu từ 23 đến 63 sợi bện 15,2 mm trong ốngnhựa màu HDPE có đườngkính từ 160-250 mmm. Cầu dẫn hai đầu cầu có 11 nhịp mỗi bên, dài 437,6 m, cấutạo theo dạng dầm Super Tee lầnđầutiên có ở Việtnam. Mặtcầu rộng 23,66 m cho bốn làn (lane) xe, mỗi lane rộng 3,5 m, có hai lề bộhành cùng các dải phâncách (concrete barrier).

Nhàthầu Baulderstone Hornibrook cùng 3 côngty xâydựng Việtnam khác đảmtrách thựchiện phầnchính với tổngsố vốn 95, 568 triệu dollars Úc (chínhphủ U¨c việntrợ khônghoànlại 66% chiphí này). Sau 36 tháng mangnặng đẻđau , cuốicùng cầu Mỹthuận chàođời trong niềmvui của ngườidân miềnđồngbằng sông Cửulong. Chodù nó sinh ra muộnmàng vào giữa năm 2000, với sốphận nhiều trắctrở và kháéole nhưng cầu Mỹthuận rõràng là ướcmơ thầmkín hàng mấychục nămqua nhằm kéo các tỉnh vùng đồngbằng sông Cửulong xíchlại gầnnhau hơn, tạo điềukiện thuậnlợi cho sựpháttriển giaothông vậntải và kinhtế của miềnđất này (hạtầng cơsở vậtchất), trướckhi nói xahơn đến các lãnhvực khác. Lẽra ngườidân vùng vựalúa lớnnhất nước đãđược thấy mơước này từlâu nhưng baonhiêu trắctrở đã khiến đứacon cầu tự Mỹthuận mãi đếnnay mới chàođời.

Cầu Mỹthuận sẽ nối hai bờ sông Tiền để giúpviệc giaothông & vậntải của ngườidân miềnTây VN thuậntiện, nhanhchóng hơn; đồngthời mởra triểnvọng pháttriển kinhtế và xãhội cũngnhư nhiều phươngdiện khác. Vídụ, cầu Mỹthuận sẽ mang hạtgạo và baonhiêu loại nôngthủysản quê tôi đi nhanhhơn đếntay những đồngbào ruộtthịt khắp mọimiền đấtnước và cả hảingoại. Sau cầu Mỹthuận sẽ cóthể thấy cầu Cầnthơ, cầu Vàmcống, cầu RạchMiễu... để chúngta cóthể thoảimái và nhanhchóng đến Càmau, Hàtiên và đảo Phúquốc xakhơi. Rồi những chiếc cầukhỉ sẽ đivào viện Bảotàng khimà nhiều hơn cầubêtông, cầusắt, cầugỗ... nốiliền những conrạch, ngòi, những consông hay kênhđào ở quêtôi. Xây cầuđường ở Việtnam cũng phải nghĩ đến drainage system, erosion control, slope protection, landscaping highway, etc... chứ khôngthể chỉ đổđất trángnhựa làxong khimà khíhậu nướcta vốndĩ mưalũ nhiều, độẩm cao, đấtnước lại nghèo thì càng khôngthể lãngphí công và của.

Tươnglai tốtđẹp đó là điều mà baothếhệ đã trôngchờ, mongước; chodù baonhiêu giađình đã sống nhờ vào bếnphà Mỹthuận, Cầnthơ, RạchMiễu, Vàmcống... sẽ lâmvào hoàncảnh khókhăn nếunhư cầu thay phà. Sốphận các côgái bán xoài, ổi, hay các emnhỏ bán vésố, tràđá, hoặc các anh láixeôm, bán kẹokéo, v.v... sẽ rasao ? Giánhư chínhquyền và các nhàkinhdoanh của tỉnh Vĩnhlong (bờ Nam) hay tỉnh Tiềngiang (bờ Bắc) mởra một khubuônbán (shopping center) các loại nôngthủysản đặctrưng nhất, với giásỉ (hay ítra là chắcchắn rẻ hơn giá Sàigòn) để bán trựctiếp cho dukhách qualại cầu Mỹthuận mộtcách âncần, lịchsự, nhãnhặn, tửtế và hợpvệsinh thì chắcchắn nơinày vẫn sầmuất, tấpnập. Khu này phảicó bãiđậuxe rộngrải đủ cho cácloại xeđò chởkhách ghévào dùng điểmtâm hay cơmtrưa, tối nơi các nhàhàng đặcsản miềnTây, có đủ cửahàng bánlẻ nôngthủysản, rautrái thật tươi, sạchsẻ, giá rẻ hơn những nơikhác, cânđong đođếm đủ với chấtlượng tốihảo nhằm lôi éo khách vềđây thayvì phải tốnkém chiphí vậnchuyển đi bán nơixa.

Tôi muốn nóiđến việc xuấtcảng tạichỗ, tậndụng tàinguyên địaphương vừa giảiquyết côngăn việclàm và pháttriển kinhtế địaphương. Xahơn, cóthể nghĩtới một điểmdulịch xanh với những chiếcphà vẫn qualại đưa dukhách quasông trong nỗiniềm hoàicổ, hay những “nhàhàngnổI” sẽ đưa dukhách nhànhạ vừa thưởngthức đặcsản vừa ngắm chiều về trên sông, vừa thấyđược quêtôi đang sốngdậy mãnhliệt vào hừngđông của một ngàymới. Có quá chủquan haykhông nhỉ, từ cầu Mỹthuận ? Dù sao, tôi vẫn cứ mơước thật nhiều để ngườidân quêtôi đỡkhổ hơntrước, bạn ạ.

Mongsao chínhquyền địaphương và các nhàđầutư-kinhdoanh nhậnthấy lợiích đó để giúp những sốphận kia không cảmthấy thiệtthòi kểtừkhi cầu Mỹthuận hìnhthành, để mọingười đều có niềmvui thật trọnvẹn với cầu Mỹthuận. Xin đừngquên là mọihìnhthức quyhoạch, thiếtkế, xâydựng phải thậtsự hàihòa với cảnhquan hiệnhữu, bảovệ tốiđa môisinh và sựổnđịnh trong đờisống ngườidân quêtôi.

Trước ngưỡngcửa năm 2004, xin gửiđến đồngbào quêtôi những lời chúcmừng tốtđẹpnhất trước sựrađời của cầu Mỹthuận và xinđược chiavui với tấtcả ngườidân miềnđồngbằng sông Cửulong sẽ thừahưởng phúclợi từ câycầu này. Nhìn hình cầu Mỹthuận, tôi chợt mơước được sớmthấy môhình của cầu Cầnthơ, cầu Vàmcống, cầu RạchMiễu... và cũng khôngcòn phải lo khi đi vềquê qua những cây cầukhỉ lắtlẻo, gậpghềnh, những đườnglộ gậpghềnh với những ổgà, ổvoi... hay những chiếccầu đã quá cũ mà bấylâunay vẫn khôngđược tubổ đúngmức hay thaythế.

Tôi mongsao đườngvề miềnTây NamViệt sẽ thênhthang, thẳngthớm hơn để ngườ dân quêtôi sẽ có một đờisống tốtđẹphơn, đấtnước tôi sẽ ngàymột kháhơn. Ai cũng biết, quyhoạch và pháttriển các hệthống cầuđường và giaothông vậntải luôn là điềukiện tiênquyết cho nhucầu pháttriển kinhtế, vănhoá, xãhội của đấtnước. Vấnđề quantrọng là quyhoạch saocho hợplý để một đấtnước nghèo cóthể vừa tạodựng hạtầng cơsở mộtcách tiếtkiệm tốiđa mà vẫn tậndụngđược mọiphươngtiện sẵncó để xâydựng và pháttriển, khôngphải vanxin việntrợ hay cầulụy vaytiền mộtcách quáđáng. Tôi tin Việtnam có kinhnghiệm và hiểubiết được tầmquantrọng của vầnđề này. Cólẽ qua cơnmưa thì trời lại sáng và tươnglai miền đồngbằng sông Cửulong sẽ sánglạn, từ cầu Mỹthuận!

KTS. Nguyễn Ðạt

 

 Updated 28-12-2003

____________________

Xem bàiviết khác


Diễnđàn TiếngViệt
Ýkiến? Phêbình? Vàođây Ziendan.com WWW  VNY2K

   
   HỌCTHUẬT
   SÁNGTÁC
   BÚTKÝ VIỄNDU
   TÂMTÌNH SONGNGỮ

This website advocates the use of Vietnamese2020 and Vietnamese Unicode for a better way to  process Vietnamese information.
Sứmạng chính của trangnhà VNY2K.COM là cổvõ cáchviết mới Việtngữ2020 và tiêuchuẩn Vietnamese Unicode vì đó là conđường hiệnđạihoá tiếngViệt. 
www.vny2k.com | vny2k.net | Ziendan.com | Ziendan.net | hocthuat.com | hocthuat.net | hocthuat.org | sangtac.com | sangtac.net
Han-Viet.com | Han-Viet.net | Han-Viet.org


For comments or questions, please email to webmaster@vny2k.com