Return to front page!

THAMLUẬN * 

Tươnglai Áchâu và Việtnam


Nguyễn CườngChưabaogiờ xảyra trong lịchsử cậnđại, tươnglai hai nước Nhật và Việt lại tùythuộc vớinhau mộtcách "Sinhtử" như hiệnnay (3)! "Vánbài chưa lậtngửa" hay canhbạc xìphé "Địachínhtrị" của ChâuÁ đã đivào nước cuốicùng, sau kỳ đạihội 18 và thayđổi lãnhđao Trungquốc (TQ) đang diễnra ở Bắckinh. Tươnglai của ChâuÁ nóichung, Nhậtbản hay Việtnam nóiriêng, chắcchắn sẽ tùythuộc vào kếtquả của vánbài này, và ai sẽlà ngườithắnglớn trong các taychơi sauđây: Trung, Hàn, Nhật, Việt.(?) 

Khôngcầnnói cũng biết rõ, Việtnam là nước yếukémnhất trong 4 taychơi, nhưng lầnnày lại trởthành là một taychơi chính trong canhbạc này, nhờ vịtrí địachínhtrị "ưuviệt" cómộtkhônghai của ChâuÁ trong thế toàncầuhóa hiệnnay. Mộtlầnnữa, lýthuyết concờ "Domino" và nhậnxét của các danhtướng thời Pháp, Mỹ, Trung đều khẳngđịnh đúng một điều: “Ai chiếmđoạt được dãy Trườngsơn sẽ là chủnhân của Việtnam, và trong tươnglai, khôngnhững thốnglãnh cả vùng ĐôngnamÁ (ASEAN) mà còncó cơhội lãnhđạo luôn cả ChâuÁ”. 

Dođó, muốn phântích để tìmhiểu xem nước nào có cơhội để thắngđậm trong canhbạc này, chúngta nên xétlại tìnhhình hiệntại của các taychơi và ai cũng biết taychơi mạnh và có những conbài sángchóinhất hiệnnay là TQ, hầunhư ăntrùm cả ba đốithủ cònlại. 

Từ saukhi chiếntranhlạnh chấmdứt, trùngvới thờikỳ đồimới ở VN vào đầu thậpniên 90, các Chiếnlượcgia (CLG) tàigiỏi TQ đã vẽra kếhọach âmthầm xâmnhập và tạoảnhhưởng ngàycàng mạnhlên ở VN. Khôngnhững đầutư quymô vào kinhtế, họ còn rôngmở túitiền để bảotrợ các chươngtrình vănhóa như phongtrào viết "Thưpháp", trùngtu các đềnthờ và ditích lịchsử (ưutiênnhất là các nơi có các ditích inấn bằng chữHán-Nho). Mụctiêu cuốicùng như là một thôngđiệp gởicho dânViệt thấy: "Này các bạn VN lánggiềng hữunghị, hãy chuẩnbị và hoannghênh đónchào nềnvănminh của Hántộc đang trởlại với các bạn, sau hơn một thếkỷ bị chiacắt và phânly bởi các đếquốc phươngTây!", 

Tómlại, TQ đang thắngthế lớn ở VN. Từ một vịtrí gầnnhư là consốkhông, nếukhôngphải đãlà "thùđịch" vớinhau, chỉcần 20 năm, ảnhhưởng của TQ baotrùm lên ítnhất là 30% với những lãnhvực chính trong kinhtế, thươngmại, tàichánh, nhấtlà đấtđai hay địaốc ở VN. 

Kinhnghiệm lịchsử thếgiới cho thấy, ai nắmgiữ túitiền thì làmxếp! 

Nhưvậy, chuyện VN coinhư sắpxong (luôncả Miên-Lào), thì bước kếtiếp và cuốicùng sẽ là Tháilan (tính luôn Miếndiện). Dùng chung một sáchlược từ những năm 1998 do khủnghoảng kinhtế, TQ đã tiếptay cứunguy và mởrộng dần ảnhhưởng vào Tháilan. Hiệnnay, với chiếndịch cuốicùng là đạoquân kinhtế (Xem thamkhảo số 1. Xin nhấnmạnh, 10000 chỉ là một consố tượngtrưng cho đạoquân vôhình thứNăm của TQ!) Mụctiêu của BCT là đến 2020 hay sớm hơn(?), kinhtế Tháilan cũng sẽ nằm trongtay. Nhưvậy chậmlắm là 2020, khốikinhtế ASEAN sẽ nằm trongvòng ảnhhưởng của TQ (4). 

Còn sótlại nếu ai thắcmắc, câutrảlời là nềnkinhtế Singapore trong thựctế đã âmthầm lọtvào trongtay TQ từ thời Lý Quang Diệu, nhưng TQ quá khéoléo để chedấu. Nóichongay, nhờvào họchỏi kinhnghiệm từ cảhai thuộcđịa Hongkong và Singapore của Anhquốc, nềnkinhtế tăngtốc hai consố TQ mới kéodài được hơn haimươi năm. Saucùng, mộtkhi tấtcả khối ASEAN nằm trongtay TQ, thì Ấnđộ sẽ bị côlập, cánằmtrênthớt! Nhật-Hàn cũng không trán khỏi và sẽ chịu chung một sốphận! 

Trên là kịchbản tốtnhất cho TQ, như TS Journoud đã trình bày(4), nếukhôngcógì trởngại. 

Kếtiếp, taychơi mạnh số 2 là Nhật. Dù đang là một cườngquốc kinhtế cóhạng trênthếgiới, kểcả về khoahọc và kỹthuật trội hơnhẳn, nhưng Nhật vẫn bị lépvế hơn sovới TQ. Lýdo đơngiải, chỉvì vịthế Địachínhtrị bấtlợi. Cóthểnói, nước Nhật bị côlập ngoài Tháibìnhdương và cách đấtliền của lụcđịa châuÁ đến cả hàng trăm câysố, là điều bấttiệnnhất trong sáchlược toàncầuhóa hiệnnay. Đó cũnglà lýdo chínhđáng để bằng bấtcứgiánào, Nhật phải kiểmsoát hay có được một vùng lãnhthổ thật vững trong lụcđia đấtliền, làmbànđạp cho pháttriển và duytrì quyềnlực kinhtế. 

Dĩnhiên, chiếnlượcgia Nhật đã biết từlâu rồi, nguyênnhân chính mà Nhậtbản đã phải chiếmđóng Đàiloan, Đạihàn và Mãnchâu trong thếkỷ trước. Nhưng rấttiếc trong thếkỷ 21 toàncầuhóa này, Nhật chỉcòn giảipháp duynhất là dùng sứcmạnh kinhtế. Đây cũng chínhlà vấnđề Sinh-Tử của cả nềnkinhtế, hay nói chung là tươnglai của cả nước Nhật! 

Mốinguy sinhtử đối với nềnkinhtế Nhật trong tươnglai, khôngaikháchơn chínhlà TQ. Rõràng là một khi TQ tómthâu quyềnlực kinhtế và chiếmlĩnhđược thịtrường toàn vùng ĐôngnamÁ kểcả Trungđông và lụcđịa Phichâu, thì nềnkinhtế của Nhật sẽ bị lâmnguy ngay! Cóthể ví như hìnhảnh của một hãngsảnxuất đồdùng cóchấtlượngcao, nhưng giácả khônghợplý, bị tẩychay ngầm và có rất ít ngườimua! 

NamHàn tuylà một taychơi đángkể, nhưng thậtsự là yếukémnhất. Lýdo bởi mộtphần cũnglà vịtrí địachínhtrị khôngmấytốt. Nhưng yếunhất vẫnlà do khú xương "Triềutiên-BắcHàn" vẫncòn mắcnghẹn, đang nuốt chưatrôi! Thếyếunhất của Hànquốc (HQ) là đặtưutiên chiếnlược hàngđầu cho việc thốngnhất đấtnước. Trongkhiđó thì ai cũng biết, cái chìakhóa để mở cánhcửa thốngnhất Nam-Bắc không ở Bìnhnhưỡng mà lại nằm ở Bắckinh! Cụthể tìnhtrạng của HQ hiệnnay giốngyhệt như thờikỳ TâyĐức-ĐôngĐức vào thậpniên 80. 

Tuycó bi chậnđường nghẽn lốiđi chính, nhưng các chiếnlượcgia HQ vẫn sángsuốt để tìm các conđường nhỏ, cửasau khác mà đi, qua các nước trunggian như Việt, Mông, Cuba, hay ĐôngÂu, vv. Nhưng VN vẫn là conđường hyvọngnhất, nhờcó mộtsố trùnghợp lịchsử và vănhóa giốngnhau! Bởivậy ngay cả trước thậpniên 90, HQ là một trong những nước chấpnhận rủiro cao, đầutư vào VN sớmnhất, đã tạorađược mộtsố những ảnhhưởng đángkể tại VN (2). 

Cuốicùng như đã trìnhbày, VN là taychơi yếukém thựclực nhất trong canhbạc 4 bênnày, nhưng là dịpmay hiếmcó, taychơi VN có conbài sánggiánhất. Quantrong hơnhết, chính lábài VN quyếtđịnh vânmạng hay tươnglai của các thếlực lớnnhất ChâuÁ. 

Ai dám nói lịchsử không táidiễn mộtcách kỳlạ cho VN sau gần 70 năm?

Nguyễn Cường

11/2012

 

==============================

Tham Khảo    

1.      Đoàn du lịch quy mô 10.000 người do Tập đoàn Chăm sóc sức khỏe Trung Quốc tổ chức đã đến Thái Lan, bắt đầu chuyến du lịch theo chiều sâu tại Thái Lan trong thời gian 17 ngày.

             (http://www.sggp.org.vn/doday1/2012/11/303457/)

2.      Cùngvới Tấn Minh và Thanh Lam đạidiện cho nghệsĩ Việtnam, sựxuấthiện của dànsao nổitiếng hàngđầu của lànsóng Hallyu từ Hànquốc là SNSD (Girl’s Generation), Dong Bang Shin Ki (TVXQ), Beast, Sistar, B.A.P, T-ARA, Son Dam Bi, KARA, miss A, FT Island, Teen TOP, INFINITE, HYUN A... làm fan Việt đếm từngngày.

Thànhviên của bantổchức chobiết, đây cũnglà sựkiện chưatừngcó ngay chính               tại đấtnước Hànquốc. Kpop Fesstival 2012 cũng sẽđược thựchiện bởi các nhàsảnxuất chuyênnghiệp hàngđầu Hànquốc với kỹthuật dàndựng, âmthanh hiệnđại bậcnhất châuÁ.

(http://ihay.thanhnien.com.vn/pages/20121106/snsd-se-den-viet-nam-bang-chuyen-co-rieng.aspx)

3.      Hộithảo Phan Bội Châu, Asaba Sakitaro tại Nhậtbản:

"Các doanhnghiệp Nhật hãy đến đầutư tại Việtnam"

TTO - Ngày 5-11, tại Trường ĐH Waseda (Tokyo, Nhậtbản) đã diễnra hộithảo “Phan Bội Châu, Asaba Sakitaro và quanhệ Nhậtbản - Việtnam trong thờiđạimới”.

http://tuoitre.vn/Kinh-te/519109/Cac%C2%A0doanh-nghiep%C2%A0Nhat-hay-den-dau-tu-tai-Viet-Nam.html

4.      http://tuanvietnam.net/2012-10-30-viet-nam-dang-choi-moi-quan-bai-minh-co

“Theo tôi (TS Pierre Journoud, Viện Nghiêncứu Chiếnlược, Họcviện Quốcphòng Pháp), sớm hay muộn, Trungquốc sẽ trởthành cườngquốc sốmột thếgiới, cólẽ trongkhoảng 2016-2025.” 

____________________

* Cũngnhư nộidung của những bàiviết khác, ýkiến của tácgiả bài nầy không nhấtthiết phảnánh lậptrường hay quanđiểm của vny2k.com. 

 

 


Diễnđàn TiếngViệt
Ýkiến? Phêbình? Vàođây WWW  VNY2K

   
   

HỌCTHUẬT


   SÁNGTÁC
   BÚTKÝ VIỄNDU
   TÂMTÌNH SONGNGỮ

 This website advocates the use of Vietnamese2020 for a better way to process Vietnamese information.
Sứmạng chính của trangnhà VNY2K.COM là cổvõ cáchviết mới Việtngữ2020 vì đó là conđường hiệnđạihoá tiếngViệt. 
www.vny2k.com | hocthuat.org | sangtac.net | Han-Viet.org | ziendan.net


For comments or questions, please post them on ziendan
Copyright © 1999-2015  www.vny2k.com.
All rights reserved.
Flag counter for this page only -- reset 06262011