Return to front page!

One-time fee web hosting!


HOME
< PREVIOUS
NEXT >
World News
Previous News
News Archive
Academia Annamica
Vietnam Flash
.
NEWS SOURCES
Vietnam Globe
News Bridge
Asia Focus
NguoiViet Online
BBC News
Excite News
O.C. Register
Northern Light
SaigonBao
Total News
Vietnam Insight
Yahoo News
Photo News
.
WORLD MAPS
Satellite Maps
Vietnam Aerial Maps
Vietnam Maps
.
VNY2K LINKS
Leaf-VN
Romance & Love
Net Resources
Cultural-Historical Site
.
.

Những Ẩnsố Chínhtrị 
của Thếkỷ XX

Xemtiếp trangkế

Bài của Nguyễn Cường

Cáchđây khoảng gần hai năm, trong chươngtrình bìnhbầu các nhânvật của thếkỷ 20 do tuầnbáo TIME tổchức, Sir Winston Churchill (1874 - 1965), cựuthủtướng Anh hai lần trong thời Ðệnhị thếchiến và hậuchiến, đã bị sắphạng gầnchót trong 20 người có sốphiếu bầu caonhất. Người đượcchọn làm nhânvật của thếkỷ là Einstein. Ngượclại cáchđây hơn 50 năm, Churchill đã được cùng tờbáo trên chọn là nhânvật xuấtsắc cho nữa thếkỷ đầu 20, trongkhiđó Einstein lại bị lọtsổ. Tạmbỏ qua lối đềcử bằng mạng vitính có quánhiều sơhở và không mấy chínhxác, dĩnhiên, đã cónhiều người không đồngý với kếtqủa trên. Ðasố đã bàytỏ ýkiến bằng những bàibáo cangợi những đónggóp tíchcực của Churchill. Lýdo, vì họ chỉ biết hay nghenói đến những thànhtích nổi  của ông, mà không hề biết những sinhhọat chìm , những mưulược chínhtrị độcđáo vào hàng tốimật, đôikhi rất táobạo gầnnhư là khôngtưởng, trong thờikỳ trước và sau hai thếchiến.

Ngườiviết cũng đasõ là mộttrongsố những người bị thấtvọng nhưtrên. Nhưng cũng chính do từ thắcmắc, nhấtlà saukhi đã tìmhiểu đọcthêm nhiều về Churchill, thì ngườiviết mới tin là đámđông thườngthường đúng và cólý hơn, dùlà lý của đasố thắng thiểusố! Với những biếncố xảyra trong thậpniên 50 và sauđó để kiểmchứng, nhấtlà những thànhquả tiếnbộ về dânchủ cùngvới kỷthuật khoahọc, đã chophép các sửgia thếgiới lầnlần khámphá tìmhiểu, biết thêm được nhiều về ông. Ðểrồi từđó hìnhảnh của một thầntượng chínhtrịgia Churchill đốivới thếgiới bị lumờdần theo thờigian.

Ngườiviết khôngcó chủý để khen hay chê, nhấtlà cũng khôngthấy cầnthiết để phải catụng hay nóixấu  về cánhân Churchill! Ðãlà một danhnhân thếgiới như ông, thì cũng đã có vôsố các họcgỉa thôngthái hay sửgia nghiêmtúc làm chuyện đó rồi. Bàiviết này chỉ nhằm nêura mộtvài sựkiện, với mụcđích làm sángtỏ những vấnđề lịchsử đã ảnhhưởng nhiều đến vậnmệnh Việtnam, mà các chuyêngia Sử Việt chưatừng nghiêncứu, hay khônghề biết đến, Churchill cóthể đãlà nhânvật chủđộng chính! Dùsao, nhằm tránh mọisự hiểunhầm, nhữnggì trìnhbày trong bàiviết này sẽ được đặt trêncơsở của nghivấn  hơn là sựthật hiểnnhiên với những bằngchứng đentrắng rỏràng phânminh! Bỡilẽ thườngtình "tốt khoe, xấu che," khôngcó một thếlực hay cánhân nào nằm trongcuộc lại dạidột tiếtlộ những bímật quốcgia, nếu thấy khôngcó íchlợi gìhết.

Saucùng, ngườiviết cũng tin một điều chắcchắn rằng: Quyền phêbình và phánđóan, chấpnhận hay không, vẫnlà của đọcgiả.

Quốcsách nuôi ongchúa lấy mật 

Chúngta đã biết việc Tháitử VĩnhThuỵ được vua cha KhảiÐịnh quyếtđịnh cho qua Pháp duhọc. Chuyệnnày thì ai cũng biết khôngphải là ngẩunhiên tìnhcờ xuấtphát từ hoàngtộc. Nhưng nếu cholà sángkiến hayâmmưu của Pháp, thì cũng chỉ đúng phầnnào trên thựctế. Thậtra tấtcả cũnglà do Pháp bắtchước theo quốcsách "Nuôi ongchúa lấy mật"  của Anh, và Churchill đã đóngvaitrò nếukhônglà tácgỉa, thì cũnglà nhânvật ủnghộ và thihành chínhsách.

Nhờvào những kinhnghiệm trong thờigian phụcvụ tại các xứthuộcđịa, và lạilà một côngdân của nướcAnh quáquen với truyềnthống bảohoàng, Churchill hiểurỏ được lòngkínhtrọng của thầndân đốivới vuachúa nhưthếnào, nhấtlà ở các xứ chậmtiến, dântrí còn quáthấp. Tại các nước ÁPhi thờibấygiờ, tháiđộ của ngườidân đối với bậcVuachúa khôngchỉlà vừa sợhải lẫn kínhtrọng, mà đôikhi cònđược tônthờ sùngbái hơncả các vịgiáochủ các tôngiáo! Thídụ như Việtnam mãiđến thời vua BảoÐại, tại những quậnhuyện vẫncòn tụclệ lập bàn hươngán ngoài cổngnhà để lạy, mỗikhi xegiá của Vua đi ngangqua.

Dođó, giảipháp tốiưu để tránh những rắcrối do chốngđối, hay tháiđộ hợptác miễncưởng với chínhquyền thuộcđịa từ dânchúng, thì cầnphải có một đấngquânvương tuy thểxác thuầntuý là ngườibảnxứ nhưng tâmhồn sẽ giốngnhư một đứaconnuôi luôn yêumến và hướngvề mẫuquốc. Ðây cóthể nói giốngnhư dùng condao hailưỡi, nếukhôngkhéo thì hậuquả sẽ taihại nhiều hơn cólợi. Lịchsử đã cho Pháp kinhnghiệm từ vụ chốngđối của Vua DuyTân, vì họ quá chủquan không theođúng sáchvở.

Vấnđề thựchiện quốcsách nóitrên tuy khôngdễ, nhưng cũng khôngkhó cho một cườngquốc sốmột trênthếgiới, với những bộóc thuộcloại đỉnhcaotrítuệ  như Churchill vào thờiđiểm lúc bấygiờ của nướcAnh. Ngoàiviệc nhắmvào con Vua hay các quanlớn đạithần, đốitượng nóichung cần phải đọc và nói thôngthạo tiếngquốcngữ. Ðây cũng chỉlà với dụngý không muốn có một ông Vua caitrị thầndân màlại không nói được thôngthạo ngônngữ của dântộc mình. Suy từđó ra, nếu đưa đi duhọc lúc còn nhỏ quá thì đốitượng sẽ dễbị mùchữ về vănhóa ngônngữ của nướcnhà. Cònnhư đã vào tuổi trưởngthành rồi, thìlại khó huấnluyện hay dẫndụ, nhất là khó hấpthu một cách tựnhiên nền vănhóa mẫuquốc.

Tổnghợp từ các dữkiện tâmlý trên, Anhquốc đã đưara một chánhsách tốiưu cho chủnghĩathựcdân. Mờimọc, chiêudụ, hay thuyếtphục để đưa các thiếuniên cònnhỏ, concháu vươngtriều các xứ thuộcđịa cho qua Anh duhọc. Ðúngnghĩa là được huấnluyện và giáodục để trởthành những nhà lãnhđạo tươnglai cho đấtnước. Nghevậy thì ai mà khôngthích, dùlà Vua cha hay Hoànggia có bảothủ và bàingọai cáchmấy, cũng cảmthấy là hợplý. Vãlại, nếucó nghingờ thiệnchí của mẫuquốc thì cứviệc cho những hầucận hay ngườigiámhộ đitheo để canhchừng và kiểmsóat. Nhìnchung bềngoài quảthật là một sáchlược hoàntòan quangminh chínhđại khôngthể phủnhận được, nhưng bêntrong thì lạilà một tínhtóan thâmsâu về nhânsự nhưđãnói.

Cólẽ do từ các sángkiến trên và những hiểubiết nhiều về các vấnđề thuộcđiạ, Churchill đã hai lần được đềcử vào chứcvụ Thứtrưởng Thuộcđịa (1905-08) và Bộtrưởng QuốcPhòng kiêm Thuộcđịa (1918-23). Tài của Churchill chínhlà thuyếtphục được nhiềungười nghetheo mình. Trongkhoảng thờigian nhấtlà vào lúc thếchiến I bùngnổ, chươngtrình mời khéo hoàngthân quốcthích còn nhỏtuổi, tại các xứ thuộcđiạ trong khối Ảrập và Ấnđộ qua Anh duhọc càng được giatăng mạnhmẻ hơn, vìđó cũnglà cách tránhbớt mầmmóng các vụkhởinghĩa nổidậy của dân. Chachú hay anhem dù có bấtmãn hay muốnlàm một chuyệngì đó cho hảgiận thì cũng phải nghỉlại đến tươnglai của ngườiruộtthịt mình đangcòn ănnằm hay thọơn bên mẫuquốc.

Về lịchsử và phươngdiện địalý chínhtrị, Pháp với Anh vừalà đồngminh lánggiềng khăngkhít với nhau, mà cũnglà hai cườngquốc mạnhnhất Âuchâu thời bâygiờ, nên chuyệngì bênnày làm, thì bênkia theodõi và tiếpthu ngay. Chonên cũng chẳnglạgì, khi Pháp đã saolại nguyên chánhbản.

Pháp đã chuẩnbị và dànxếp để Hoàngtử VĩnhThụy (BảoÐại) được tấnphong Tháitử cho có chínhdanh ngôivị, trướckhi đưa qua Pháp duhọc  vào năm 1922. Có điều cũng phải khen ngườiPháp cũng xứngđáng với danhhiệu là Thầy của thếgiới! NướcAnh coinhư là có sángkiến trước, nhưng cũngchỉ mời đi duhọc được các Hoàngtháitử là cùng, trongkhi Pháp thì làm được chuyện cả đến Vua nữa mới là tàitình (Hoàngđế BảoÐại được tấnphong năm 1926 rồi đi duhọc trởlại đến 1932 mới vềnước.)

Cũngnên nhắclại đây, Pháp đã rút kinhnghiệm thấtbại trướcđó vì ápdụng sai bàibản. Khi thựchiện chánhsách trên cho Vua DuyTân cũngnhư cho mở các trườngcaođẳng chuyênnghiệp ngaytại Việtnam vào thậpniên 1910-20, thayvì mời hẳn qua Pháp duhọc. Lýdo làvì ngaytừđầu, cólẽ người Pháp chủquan và ngại tốnkém khi phải đàithọ các chiphí tại mẫuquốc, nhấtlà sợ phảnứng từnhững phephái cựchữu nặng đầuóc kỳthị chủngtộc. Nhưng có một yếutố duynhất để quyếtđịnh thànhcông cho chánhsách nóitrên, mà lúcđầu họ đã khôngthấy, chính là yếutố đấtnước thường ảnhhưởng nhiều và mạnhnhất cho cái tuổi mớilớn của một đờingười. Bằngchứng là mặcdù Vua DuyTân được huấnluyện và baovây xungquanh bởi những nhânvật, nếu không là Pháp thì cũng hoàntòan thân Pháp, nhưng làmsao cấmđược mắtthấy, cheđược tainghe, tiếngnói thiêngliêng kỳlạ của đấtnước. Ðểrồi sauđó, khi đã sống gần 30 năm trên một thuộcđịa khác, thì ông lại sẵnsàng tìnhquyện đilính cho Pháp, chịu đeolon Thiếutá để được đưaề nước làm Vua! Ðây, khôngthể kếtluận là Vua DuyTân lúc 45 tuổi khôn hay dại hơn Vua DuyTân lúc 17 tuổi. Nhưng dámchắc một điều là, yếutố đấtnước đã đóng góp khôngít vào hànhđộng và tháiđộ lúc còntrẻ của ông.

Yếutố tâmsinhlý hay câuchuyện của đấtnước cũng cóthể được giảithích theo bảntính tựnhiên của conngười. Thôngthường, kỷniệm khóquên và nhớ nhiềunhất trong một đờingười chínhlà giaiđọan của tuổi mớilớn. Chínhxác hơn là độ tuổi từ 10 chotới khoảng 20, vì nãobộ phátriển mạnh và thunhận được nhiều nhất trong thờikỳ này. (Ðể kiểmchứng, chúngta cóthể thấy tạisao các hội áihữu trường Trunghọc thường hoạtđộng lâudài và tốtđẹp hơn bấtcứ các hộiđoàn áihữu nàokhác, vì chính nhờvào sơịdây tìnhcảm của thời mớilớn. Ðó cũng là lýdo giảithích tạisao không thấy có hội áihữu của trườngTiểuhọc nào xuấthiện cả! )

Kếtquả chothấylà Pháp đã thànhcông với Hoàngđế BảoÐại rấtnhiều. Nhìnlại trongsuốt giaiđoạn cầmquyền của BảoÐại từ khi vềnước năm 1932, phảinói đólà thờikỳ cựcthịnh của chủnghĩa thựcdân tại Việtnam. Ai đọc cuốn hồiký Con Rồng Việtnam  của cựuhoàng, cũng cóthể nhậnthấy ngay mộtđiều, thỉnhthoảng Ông cũng khôngđồngý về mộtvài vấnđề với đạidiện Pháp tại Việtnam, trong mộtthờigian ngắn, và chỉtới một giớihạn nàođó màthôi! Khi bị các báochí Pháp chỉtrích mạnh, cholà kẻ phảnbội, thì ông đã vôtình phảnứng lại bằng một câunói lịchsử trongcuộc họpbáo tại kháchsạn Ritz, và cóghi trong cuốn hồiký nhưsau:  "Làm sao tôi cóthể phảnbội nướcPháp, khi Pháp đã ruồngbỏ tôi rồi?"  Rõràng là một câunói dấu đầu, hở đuôi , chothấy tâmtrạng của ông trong bấtcứ hoàncảnh nào cũng bị ámảnh bởi một nguyêntắc, ông không baogiờ làm Hoàngđế cho nước Việtnam, mà là làm Hoàngđế Việtnam cho nước Pháp!

Chánhsách Lưỡngcực Phântranh 

Chođến bâygiờ, dámchắc rấtít người tinrằng Churchill cóthể đãlà Chađẻra cuộc chiếntranhlạnh giữa tưbản và cộngsản, làm cho hàng tỷ người trên thếgiới bị ảnhhưởng, trongđó có hàng chục triệu người bị chết, và Việtnam đã là một trong số những nạnnhân chính, với consố thươngvong lên đến gần 5 triệu trong vòng 40 năm, kểtừ 1945! Diễntiến sựkiện nêutrên bắtđầu từ các biếncố lịchsử và những thủ đoạn tinhvi trên trường chínhtrị quốctế, mà nếu không nghiêncứu kỷ, thì sẽ dễdàng bị đánh lạchướng bởi vôsố các diễntiến cùng thờiđiểm, nhưng lạicho ấntượng khác mạnhmẽ hơn.

Sau biếncố tháng 10/1917, chínhquyền Cộngsản đầutiên trên thếgiới đã thànhhình ở Nga. Biếtrõ chủnghĩaCộngsản sẽ là lựclượng chốngđối lại cả hai Chủnghĩa thựcdân và tưbản, nên Churchill là người đầutiên hăngsay yểmtrợ, ủnghộ hết mình cho khángchiến BạchNga, một tậphợp các quânnhân thuộc nhóm bảohoàng trungthành với cựuhoàng Nicholas II. Bướcđầu, lựclượng khángchiến khá thànhcông trongviệc đánhthắng Hồngquân Nga và chiếmlại được mộtsố các khuvực thịtrấn thuộc vùng tâybắc. Thếnhưng chỉđược mộtthờigian ngắn, rồisauđó bỗngnhiên việntrợ cho các đạoquân BạchNga bị cắtngang, và những lựclượng khángchiến tìnhnguyện (có cả Mỹ) cùng đồnglọat rútquân vềnước. Kếtqủa dĩnhiên là lựclượng chính bảnxứ cònlại đãbị tiêudiệt hoàntòan bởi Hồngquân Sôviết. Khôngai biếtrõ được lýdo vìsao. Các sửgia vềsau chorằng có sựlủngcủng, không thốngnhất về quyềnlợi trong nộibộ của các quốcgia thamdự (?).

Dùsao, điều đượcbiết chắcchắn thủtướng Anh lúc bâygiờ là Lloyd George, đã khôngđồngý với Churchill về chuyện trên (6), nhưng vì nểtình Hoànggia Anh (Nicholas II có liênhệ huyếtthống bàcon với Nữhoàng Elizabeth) mà cho thựchiện mộtcách miễncưởng! Ðây cũng là một thấtbại đángkể trong cuộcđời làmchínhtrị của Churchill. Nhưng chuyện rủi lại hóara hay, và phải nhìn nhận ông có tài của một chínhtrịgia. Chẳngnhững Churchill đã thayđổi lậptrường ngaykhi biết mình sai, mà ông còn biết họchỏi từ ngườikhác để biếnnó thành sởtrường của mình! Ðólà lýdo khiến Ông quyếtđịnh bỏ đảng Tựdo (Liberal) sang đảng Bảothủ (Conservatives). Ðồnglúc, ông cũng họcđược bàihọc lớn về Ðịalý ChínhTrị.

Lloyd George và ban cốvấn chínhtrị của ôngta cóthể đã thấyngay trên lýthuyết, nếu chủnghiãCộngsản thànhcông ở Nga và pháttriển mạnh, thì nạnnhân trựctiếp theo bảnđồ chínhtrị, phải là Balan chịutrận trước, kếlà nướcÐức, và saucùng là Pháp. Trongkhi Anhquốc cách hẳn lụcđịa Âuchâu bằng biển thì việcgì phải loxa! Thựctế chothấy còn chínhxác hơnnữa, nước Ðức baogiờ cũng muốn trởthành địavị báchủ của Âuchâu. Vậy thì khôngcần đoán, cũng biết chuyệngì sẽ xảyra giữa hai thếlực mạnh nằmsát bênnhau! Chẳngcần phảichờ có sựxuấthiện của chủnghĩa Phátxít hay Cộngsản, ngay từxưa nước Nga baogiờ cũng là kẻthù số 1 của Ðức.

Sau thếchiến I và cộngthêm vào những thànhquả tiếnbộ về khoahọc kỹthuật như máybay, xehơi cánhân, nhấtlà phươngpháp sảnxuất dâychuyền, thì ai cũng thấyđược rõ là nướcMỹ đang trên đà tiếntới vịtrí sốmột trên thếgiới. Ðịavị đạicường Anhquốc chắnchắn sẽ bị lunglay. Ðếquốc Anh vào đầu thếkỷ 20 trong thời cựcđại vàngson, đã thốngtrị và ảnhhưởng mạnh đến nhiều quốcgia mà diệntích lãnhthổ tổngcộng gần 1/3 quả địacầu, sẽ khôngcòn uytín và sứcmạnh để tiếptục bảovệ hay duytrì nhưcũ, và sớmmuộngì cũng sẽ bị tanhàng theo luậttựnhiên. Nếu đasố côngdân Anh đều nhìnthấyđược viễnảnh của một Tổquốc lâmnguy , thì chắcrằng Churchill phải là người biếtrõ hơnaihết. Khôngphải chờđợi lâu, thếchiến 2 bùngnổ thì Anhquốc đã phải lệthuộc vào việntrợ của Mỹ để sốngcòn, cũng đủ chứngtỏ ai là xếplớn.

Vấnnạn bâygiờ khôngphải là chốnglại hay ngănchận khôngcho Nước Mỹ trởthành một siêucườngquốc, vì không ai cóthể cảntrở được đàtiếnbộ vănminh của một dântộc có chủquyền thậtsự. Tuynhiên, một giảipháp cóthể thựchiện được trong trườnghợp này là làmcáchnào để khôngcho nướcMỹ nắm độcquyền báchủ thếgiới.

Anhquốc về tàinguyên và nhânlực thì quáyếu, tuy có ảnhhưởng và đang nắmchủquyền trên một diệnđịa và nhânsự gấpđôi nước Mỹ, nhưng chỉ tạmthời cóđược bằng võlực từ chủnghĩathựcdân, và lạilà không thuầnnhất ổnđịnh. Mặtkhác, nướcAnh vì thểdiện và uytín, cũng khôngthểnào trựcdịên đươngđầu với Mỹ trong cuộc chạyđua về quyềnlực kinhtế hay quânsự được! Vậy thì cầncó một thếlực khác làmgiùmcho. Nhìn khắpcả thếgiới bâygiờ, thì chỉ mayra có Sôviết, với một lãnhthổ rộnglớn và dânsố tươngđương, là còncó cơhội để trởthành một sứcmạnh đốiđầu với Mỹ.

Tuyvậy, trởngại duynhất nếucó lúc bâygiờ là Sôviết quáyếu trênnhiều lảnhvực sovới Mỹ, nhấtlà về kỹthuật và kinhtế. Vậy, để giảiquyết mối thắtgút cuốicùng đó, chỉ còn cócách là chuyểngiao trithức về khoahọc và kỹthuật hiệnđại nhất cho Sôviết! Kháchquan mànói, đây quảlà một nướccờ chínhtrị hơiliều, nhưngcó tínhtoáan, và cóthểnói mà không sợsailầm, chỉ Churchill và chỉ mộtmình ông mới dám nghĩđến và thựchiện màthôi.

Tómlại cóthể hiểuđược sáchlược đó nhưsau: Giúp SôViết trởthành một cườngquốc đốiđầu với Mỹ, và Anhquốc sẽ ngầm đóngvai trọngtài giữa hai anh khổnglồ đang hămhe socựa vớinhau. Kếtqủa, dù nếu khôngđược hai anh coi trọngtài là chamẹ , thì cũng được kínhnể phầnnào! Mộtbên mangơn thì khỏinói rồi, còn mộtbên vì muốn lấylòng đồngminh ruộtthịt, cũng chẳngdám làm mấtlòng. Nhưvậy cuốicùng quyềnlợi của Anhquốc trênthếgiới sẽ được giántiếp bảovệ, mà chẳngphải tốncôngsức gìnhiều, nhấtlà khỏiphải dùngđến những phươngtiện quânsự tốnkém gấpả trămngàn lần, mà chưachắc sẽ cho kếtqủa tốt hơn.

Lịchsử chứngminh Churchill đúng khá nhiều! Trong suốt thờigian Stalin cầmquyền, Liênsô khônghề ủnghộ hay trựctiếp giúpđỡ tổchức các lựclượng dukích Cộngsản tại các thuộcđiạ của Anh. Khoảng thờigian 1994 trướckhi lấylại HồngKông, một cựu Chínhủy của quânđoàn giảiphóng Trungquốc có tiếtlộ là vào những ngàychót, nếu đơnvị ông không nhậnđược mậtlệnh tốicao  từ trungương, thì chỉcần vài tiếngđồnghồ là HồngKông đã cóthể trởvề Trungquốc từ năm 1949!

Trởlại trong thậpniên 30-40, vào thờikỳ khủnghoảng kinhtế thếgiới dobởi thịtrường chứngkhoán của Mỹ bị tuộtdốc (Ðây khôngcòn là bímật, vì đãcó giảthuyết chorằng đólà do thếlực tưbản nhằm hãmlại đà pháttriển khổnglồ của kinhtế Mỹ. Thờiđó, các cơsở tàichánh của Mỹ còn nằm hầuhết trongtay của nhữngngười Anh hay Mỹ gốc Anh, và cóthêm gốc phụ nữalà Dothái), thì Churchill không còn thamchính nữa, tuy vẫn giữ ghế dânbiểu tại địaphương. Ông có nhận làm Việntrưởng một trườngđạihọc trong một thờigian ngắn, và trởlại hànhnghề kýgiả quốctế.

Ðốivới nhậnxét của mộtsố sửgia thì cho là thờikỳ nghỉhưu bấtđắcdĩ, hay thấtsủng bị chầurìa của Churchill. Nếuai đã từng nghĩnhưvậy là lầmto!, và nhấtlà khônghiểugì về conngười chínhtrị của Churchill. Một chínhtrịgia lãothành như Churchill thì khôngthể nóiđến chuyện khônglàmgì cả. Ðây mới chínhlà thờikỳ lótđường chuẩnbị cho têntuổi của ông tiếnlên đàivinhquang sángchói, đểcho ông cáivinhdự là chínhtrịgia lỗilạcnhất của tiềnbán thếkỷ 20!

Ông đã làmgì quantrọng nhất tronggiaiđoạn nóitrên? Ông "điđêm" ! Churchill đãlà chínhtrịgia đầutiên thựchiện chuyện điđêm để dọnđường cho chánhsách Lưỡngcực phântranh saunày.

Ðasố chúngta đãbị sáchvở đánh lạc hướng vì tưởng rằng CS là kẻ thù số 1 của ông, mà quên rằng trong thếchiến 2, Churchill chuyên khaithác và xửdụng tốiđa các kế nghibinh để đánhlừa đốiphương. Mụcđích cũng chỉ là đàosâu thêm hố ngăncách giữa hai anh khổnglồ mà thôi, vì phải đượcnhưvậy thì vaitrò trunggian của trọngtài mới có giátrị!

Tưởng cũngnên nóithêm ởđây là mãi vềsau, một thiêntài chínhtrịgia khác đã họclóm  được sách của Thầy và cũng đã thànhcông lớn. Ðólà Kissinger! Vào thập niên 60, với cươngvị là GS Ðạihọc, đạidiện cho một đảngphái lớn không nắm chínhquyền, Kissinger đã tạora những cơhội riêng nhằm điđêm  với những người bênkia bứcmànsắt (Xin nhắclại, tácgiả của từ "Iron Curtain" cũng chính là của Churchill.) Khôngai biết là Kissinger đã nói và hứahẹn gì với Chủtịch Mao! Chỉ biết saukhi nắmchínhquyền rồi, thì Nixon hãnhdiện đi BắcKinh, và Liênsô với TrungQuốc thì... tiếptục cắnnhau như Mèo với Chó!

Khôngai biếtrõ sựliênhệ giữa Churchill và Stalin nhưthếnào, từ lúcnào, và đã hứahẹn vớinhau nhữnggì ? Nhưng chắcchắn là phải đixahơn rấtnhiều những gì bìnhthường trong lãnhvực ngoạigiao giữa hainước đang ở tưthế đốinghịchnhau về ýthứchệ. Thử đọc một đoạn chínhsử viết bởi sửgia Taylor, nóivề mối liênhệ giữa hai người:

Trước những khókhăn cáchtrở về địahình, Anh và Mỹ đã việntrợ cho Nga tấtcả nhữnggì gởiđược. Thêmvàođó, Churchill đã tạođược mốiquanhệ thânthiết với Stalin...hơn bấtcứai cóthể làmđược (ámchỉ luôncả các đồngchí thâncận với ông), và với Churchill, Stalin đã trởthành một conngười bìnhthường (?).

(In the face of geographic obstacles, Britain and America sent Russia what aid they could. Furthermore, Churchill established "relations of personal intimacy with Stalin . . . more than any other man could have done; with Churchill, Stalin became a human being.) (6)

 

 

 Xemtiếp trangkế

 

 

UNICODE VIETNAMESE
VNY2K.COM is going Unicode!

VNY2K WebGlimpse

WWW  VNY2K

   HỌCTHUẬT


   SÁNGTÁC


   BÚTKÝ VIỄNDU


   TÂMTÌNH LƯUVONG


  THỜISỰ


 


Copyright © 2000, 01 www.vny2k.com. All rights reserved.   Last updated: 26/12/2002