Ziendan TiengViet
TRANGNHÀ VNY2K
TRANGCHỦ   Ghidanh   Ðăngnhập   Danhsách thànhviên
Xem thưriêng   Banquảntrị   Tìmkiếm   Thắcmắc chung

Dulịch chếkiểu
:: Diễnđàn tiếngViệtDulịch Việtnam và thếgiớiQuêhương yêudấu
Tácgiả
Tiểumục bàiđăng trước | bàiđăng kế »
admin

Ziendan.net

Hồsơ
Gianhập: Sep.15.2002
Nơicưtrú: Global Village
Trìnhtrạng: [hiệntại không cómặt trên diễnđàn]
IP: IP ghinhập
Dulịch chếkiểu


Ngườidịch: dchph

Một thậpniên sau những cảicách kinhtế thịtrường, conđường "Tây Balô" Phạm Ngũ Lão ở Sàigòn đã nângcấp và nốimạng.

Đường Phạm Ngũ Lão, Sàigòn, nổitiếng nhất vùng Đôngnamá được mệnhdanh là "conhẻm Tây Balô" dành cho kháchdulịch íttiền, dài chỉ khoảngchừng 7 đoạnđường. Nhưng nhìn qua các kháchsạn nhỏ, quán càphê Internet, hàngăn, dukhách cóthể nhậnthấy được một thếgiới vitiểu của nềnmóng kinhtế thịtrường đang làm thayhìnhđổidạng Việtnam.

Hơn mươinăm trướcđây, Phạm Ngũ Lão là khu dâncư, với sự imlặng tịchmịch dườngnhư chỉ bị xáođộng bởi những chuyến xekhách đỗ dân từ Miền Tây lên mỗi sángsớm để mang hoaquả ra chợ bán. Hai kháchsạn lụpxụp duynhất nằm trên đoạnđường nầy là Hoàngtú và Viễnđông cho dânquê lên thuêphòng để họ có chỗ ngãlưng quađêm với giá bèo chưa tới 1 đôla. Khách nướcngoài tới mướn phòng là bị đuổiđi.

Ngàynay cũng là hai kháchsạn nầy, giờ đã được chỉnhtrang và nângcấp, và hơn 100 kháchsạn mini và nhàngủ khác trong khuvực nầy cạnhtranh vớinhau dữdội, đuanhau hạgiá và tăngcường thêm dịchvụ để thuhút dukhách. Trongkhi đó Việtnam với khíthế khởisắc trổimình dậy trởthành một địađiểm dulịch chính của vùng Đôngnamá.

Ông Phan Kim Hải, giámđốc kháchsạn quốcdoanh Viễnđông 109 phòng, chobiết:

-- Sư cạnhtranh rất là gaygắt kểtừkhi các nhàngủ bắtđầu khaitrương. Chúngtôi làmăn cầnphải thulời, dođó chúngtôi phải nângcấp và cungứng thêm nhiều cơsở và dịchvụ tốthơn. Kháchsạn chúngtôi được chỉnhtrang lại toàndiện. Giờđây giácả của kháchsạn chúng tôi kháđắt đốivới nhiều dukhách Tâybalô, nhưng mức khách chúngtôi là trên 50 phầntrăm và chúngtôi đã lấylại được phầntiền đầutư.

Mặcdù Kháchsạn Viễnđông đã tănggiá phòng 60 Mỹkim (nhưng dukhách cóthể trảgiá xuống còn 30 Mỹkim), đường Phạm Ngũ Lão vẫn còn giữ được mứcgiá của thời giữa thậpniên 1970, là thời mà Tâybalô cóthể ngaodu khắp Tháilan, Namdương và Miếnđiện hằng mấy tháng nếu ănxài tiệntặn. Một bữaăn ngon ở đây chỉ tốn độ 1 đôla, phòngngủ sạchsẽ có máylạnh chỉ từ 6 đến 8 đôla một đêm, thuê xegắnmáy độ 5 đôla một ngày.

Nămngoái khi nhànước Việtnam chophép xửdụng Internet, cô Nguyễn Hân chạy đivay 20 ngàn Mỹkim, sắm 12 máyvitính và mở một quán càphê Internet, là một trong 6 quán đồngloại nằm trong khu nầy. Cô tính 1,3 đô một giờ giá lênmạng và cô chobiết cô phải giữ mức cạnhtranh bằng cách liêntục nângcấp máymóc. Tuythế, cô đang longại là giá thuêmướn cửahàng ở đây sẽ tăngcao khi một côngtrình thươngmại sangtrạng lớn của những nhà đầutư Hồngkông nằm bên mặt bắc của đường Phạm Ngũ Lão hoàntất. Nhiều cửahàng và quán càphê dành cho Tâbalô trong khu nầy đã dọn sang những khu đường khác.

Têntuổi của người đầutiên gầydựng khu Phạm Ngũ Lão nầy đáng được nhắcnhở đến là cô Trần Ngọc An, nay đã 53 tuổi, từng họctập cảitạo 18 tháng vì đã từng làm cho Toà Đạisứ Hoakỳ trước 1975. Sau khi họctập cảitạo cô đã về bán raucải và nướcđálạnh với chiếc tủlạnh Sears cũkỷ. Năm 1989 khi Việtnam thựcthi kinhtế thịtrường, cô tintưởng là Việtnam sẽ trởthành một địađiểm dulịch nổitiếng và khu của cô, chỉ nằm cách khu trungtâm thànhphố không baoxa, sẽ là nơi trúngụ lýtưởng của dukhách íttiền. Cô đã thuyếtphục Kháchsạn Hoàngtú để cô đặt một bànviết trong khu tiếptân làm nơi hướngdẫn dulịch.
Mộtđôi vợchồng người Hoàlan là hai người khách đầutiên của cô. Sauđó lairai khách Tâybalô từ Đức, Israel và Pháp -- đôikhi có cả cựu quânnhân Mỹ. Cô nói được tiếng Anh và phụcvụ chuđáo, rồi chẳng mấychốc ngườinầy truyềnmiệng người kia. Côngty Dulịch của cô An chẳng baolâu trởthành côngty dulịch tưnhân đầutiên được nhànước cấp giấyphép hànhnghề.

Đốivới những dukhách đầutiên vào năm 1989, Việtnam đâuđã là xứ thuộcđịa nào của Pháp! Họ cầnphải xin giấyđiđường mới đượcphép điđâyđó, côngan nửa đêm cóthể đến gõcửa để biếtchắc những dukhách nầy còn ở kháchsạn, và chẳng có người Việtnam nào dám bénmảng đến tròchuyện với bấtcứ người ngoạiquốc nào ngoàiđường.

Đếnnay Việtnam đã cởimở dần, và ngàynay nhànước Cộngsản rất chútrọng ngành dulịch -- tạo côngănviệclàm cho 150.000 nhânviên, tàitrợ cho các ngànhhọc về dulịch tại 11 đạihọc và là ngành thuhút nhiều ngoạitệ -- một dấumốc của sự pháttriển kinhtế.

Ngành dulịch trong ba năm trởlại đã khởisắc với việc khaitrương các khu nghỉmát tại Đànẵng và Nhatrang và cùngvới hàngchục kháchsan nămsao tại đây và ở Hànội.

Mặcdù nhànước Việtnam đưara những consố thổiphồng vì họ tính luôncả những thươngnhân Trungquốc vượt biêngiới sang đây bằng đườngbộ sángđichiềuvề, tổngsố dukhách vào năm 1990 là 250,000 người và lênđến 1,5 triệu người vào năm 1998. Chỉtiêu khách dulịch được đưara là 2 triệu dukhách vào năm tới.


2000

Source: unknown

-----------------------------
We are the advocates of the new Vietnamese2020 language reform!

Dec.13.2002 01:07 am
Ðềtài nầy đãcó 0 bàitrảlời kểtừ Dec.13.2002.
Xếp đềtài nầy vào mục cần theodõi  Email cho ngườiquen  In đềtài nầy ra giấy

Trảlời nhanh

NOT ALL THE CHINESE RULERS LEARN THE SAME THE LESSONS OF VIETNAM'S HISTORY. LET'S TEACH THEM ANOTHER ONE, A CHINA 911 STYLE!
Flag counter for this page only -- reset 06262011

Diễnđàn cổvũ sửađổi cáchviết ChữViệt2020 mới!
ziendan.net | vny2k.com | hocthuat.com | sangtac.com | Han-Viet.com
©2002-2023 vny2k.com