Ziendan TiengViet
TRANGNHÀ VNY2K
TRANGCHỦ   Ghidanh   Ðăngnhập   Danhsách thànhviên
Xem thưriêng   Banquảntrị   Tìmkiếm   Thắcmắc chung

NgườiViệt Thùdai
:: Diễnđàn tiếngViệtTảnmạnVấnnạn của chúngta....
Trưngcầuýkiến
Cónên để các casĩ Việtnam được tựdo đến Mỹ trìnhdiễn?
Không, tuyệtđối không vì họ đến để tuyêntruyền cho chếđộ! 0 0%
Vâng, nên để họ đến để mang tưtưởng tựdo về nướcnhà! 0 0%
Kếquả: 0 100%
Tácgiả
Tiểumục bàiđăng trước | bàiđăng kế »
admin

Ziendan.net

Hồsơ
Gianhập: Sep.15.2002
Nơicưtrú: Global Village
Trìnhtrạng: [hiệntại không cómặt trên diễnđàn]
IP: IP ghinhập
NgườiViệt Thùdai


VNY2K Editor


Mớiđây thêm hai casĩ nổitiếng khác đến từ Việnam trìnhdiễn tại Mỹ lại bị biểutình chốngđối. Trướcđây nhiều tháng một sựkiện tươngtự cũng đã xảyra ở xứnầy. Trướcđây...những sựkiện nhưtrên đã xảyra và tôi nhậnra một sự thật chuachát: NgườiViệt mình thùdai!

NgườiViệt mình biết thù và chọn đốitượng để thù, truyền từ đời này cho đến đời khác. Cộngsản BắcViệt xâmchiếm MiềnNam làm hằngtriệungười bỏnhà bỏcửa lưulạc nơi xứngười, và khôngít người trongsốnầy khôngbaogiờ quuênđược mốithù đó họ nên muốn truyềnsang đời concháu mình... NgườiTầu xâmchiếm và đôhộ Việtnam trong một khoảng thờigian dài 1000 năm, ngườiViệt tớinay vẫncòn thù. Sựkiện nầy cũng có cáilý của nó, giốngnhư ngườiCaomiên thù ngườiViệt vì mình xâmchiếm đấtđai của họ. Nhưng cũngcó những mốithù dườngnhư không mấyai thích nhớtới. Thídụ nạnđói năm Ấtdậu 1945 ngoài MiềnBắc do quânNhật tómthu lúagạo để đốtchạy đầumáy xelửa đã khiếncho gần 2 triệu người dânViệt chếtđói... Mộttrăm năm dưới áchthốngtrị của ThựcdânPháp với những tộiác khôngngừng xảyra trên đấtnước... Trên 10 năm với trên 2 triệu línhMỹ đã đến và rađi đểlại khôngít thảmcảnh cho ngườidânquê ở MiềnNam Việtnam... Cả trămngàn người chết trên đường vượtbiển phầnlớn do nạnhảitặc Tháilan gâyra.... Baonhiêu người cònnhớ những mốithù nầy? Chắc chẳng baonhiêu người còn nhớ, nhưng cái mốithù Cộngsản phảilà truyềnkiếp. Tạisao? Chắc nhiềungười đều biếtrõ lýdo. Dođó, phảilàmsao cho concái mình đếnkiếpsau còn nhớmãi mốithù nầy.

Chonên, cáigì xuấtxứ từ Việtnam Cộngsản phảiđược đềcaocảnhgiác triệtđể, khôngđể chochúng lenlỏi vào hàngngũ quốcgia yêunước lưuvong -- ai chốnglại cái luậncứ và luậnđiểm nầy, ngườiđó là Cộngsản! Con ơi con nhớlấy điềunầy, sốcon phải lưuvong sống ở Mỹ, ở Úc... là vì Cộngsản nó đuổi bốmẹ rađi. Thề làm tớ nướcMỹ cònhơn làm dân nướcViệt Cộngsản. Phải côlập chúngnó từng mọimặt, phải làm cho kinhtế của chúng sụpđỗ, dân phảikhổ phảiđói dàidài, cóthế chế độ mới mau tàntụn, cóthế ta mớicó cơmay trởvề xâydựnglại đấtnước giàumạnh tựdo hơn. Thếhệ bốmẹ có chếtđi, con phải nốitiếp truyềnthống anhdũng nầy chodù phải trả cáigiá nào... Thằng nầy con nọ, tuy chúngnó cùng thếhệ với con, khôngbiếtgìnhiều về chiếntranh, khôngbiếtgì về thời bốmẹ sống, nhưng bọnchúng là taysai vănhoá của chếđộ kia đếnđây cahát để làmlunglạc thếhệ cáccon... Con ơi nhớ lấy lời cha!

Tiếptục thùhằn và chiếntranh? Chiếntranh, thù hằn... chẳngcógì ghêgớm đâu con... Thếhệ bốmẹ đều đã trảiqua cả. Phải đánh trườngkỳ, phải dấyđộng cuộckhởinghĩa có chínhnghĩa nầy trongnước, bắtđầu bằng những trận giậtmìn xelửa, thảtruyềnđơn trênkhông, phải đặtbom càimìn tại các sứquán Việtnam ở Lào, ở Thái, ở Phi.... Số dânta còn khổ, phải tiếptục hysinh nữa để tươnglai đờisau được sánlạn hơn... Biếtsaohơn. Mốithù khôngđốitrờichung trong thếkỷ tiếptheo nầy, phải dài phải dẽo phải dai.

Ðạiloại trênđây là những ghinhận về những tìnhcảm và những suynghĩ của mộtvài giớingười trong đám tỵnạm lưuvong ở nướcngoài là nhưthế. Nhưng khôngnói ai cũngbiết rõràng đây khôngphải là tìnhcảm và suynghĩ chung của đạiđasố ngườiViệt ở hảingoại -- đasố thầmlặng? -- Những người khôngthamgia vào các cuộcbiểtình chốngđối các buổi trìnhdiễncủa casĩ quốcnội ranướcngoài và những phátbiểu ngượclại với họ cũng đềucó cáilý của họ. Họ đưara những câu hỏi: Tạisao ta lạiphải xửsự hẹphòi đốivới thếhệ concháu của mình nhưthế? Họ là kẻthù của ta? Ta muốn Việtnam Cộngsản mởrộng cửa kinhtế nhưngsao ta lại muốn khépchặc cánhcửa của xứngười bênngoài khôngcho họ vào thăm? Trướckhi có dân Việtnam lưuvong đến Mỹ đến Úc... đã có sắcdân Trunghoa, dù khôngchungđụng một hoàncảnh tươngtự như ta, nhưng họ cũngđã đứng trước những chọnlựa nhưta: theo Ðàiloan hay theo Trungquốc? Bảnchất hiếuhọc của ngườiViệt ta khônghiểu có tìmra được một bàihọc giátrị nào về vấnđề nầy?

Haimươi lăm năm đã trôiqua sau ngày chiếntranh chấmdứt. Kẻthắng đã thắng và kẻ thua phải nhìnnhận là mình đã thua. Ngàynay, thậtlà khôngthể tưởngtượngnổi ngườidânViệt trong và ngoàinước ai sẽlà người ủnghộ một cuộcchiếntranh mới nhằm lậtđổ chếđộ hiệntại ở Việtnam để thiếtlập một chếđộ mới? Nếu ta tiênliệu là khôngthể thựchiện được việcnầy thì tạisao ta phảicứ côlập Việtnam khôngcho họ thấy ánhsáng chóiloà của chếđộ tựdo dânchủ kinhtế thịnhvượng của phươngTây? Nếu ta đã thấy chếđộ hiệnthời của Việtnam là một chếđộ "hẹphòi" và ta, những ngườiViệt hảingoại cũng "hẹphòi" theo thì đứngtrên một quanđiểm nàođó mà nhìn thì chúngta cũng chẳng khácgì họ, haiphe ở bên haibờ tháicực.

Ởđây ta tuy khôngcũvũ cho một tháiđộ thoảhiệp hoặc đầuhàng nhưng trên lăngkính lịchsử ta phải chấpnhận sựkiện là Việtnam với chếđộ hiệnhữu đãcó một chỗđứng chínhtrị quốctế và được đasố nước thừanhận là một quốcgia độclập chodù nướcnầy có một thểchế cộngsản. Ðâylà một sựthật lịchsử. Chốibỏ điều nầy ta sẽ không giảiquyết được điềugì mà ngàycàng đàosâu thêm cáihố hậnthù -- một tinhthần mà ta không cảmthấy có dântộctính chút nào.

Vậy ta sẽ làmgì? Dĩnhiên là ngườiViệt nào cũng muốn dângiàunướcmạnh. Ngoài sựgiàumạnh ra ta còn muốn cái luồnggió tựdo dânchủ thổilantràn đến khắpnơi từ thànhthị đến thônquê, khắp angcùngngõhẹp. Nhưng ta phải biếtrõ rằng mọi thứ khôngthể cùng đếnmộtlúc được. Nước Mỹ với hìnhthái kinhtế chínhtrị như ta đã thấy ngàynay là do một kếtquả của trên ba trăm năm gầydựng và vunđắp. Ngườidân của Việtnam xứta cơhồ chưahề hưởngđược một ngày thịnhvượng ấmno tựdodân chủ thựcsự nào. Ta cóthể đi đường tắt, giốngnhư nhiều nước khác đãlàm, bằngcách họchỏi và ápdụng những thànhquả, cáihay cáiđẹp mà nước Mỹ cóthể cốnghiến mà ta khôngcầnphải phátminh lại chiếcxehơi.

Nhưng thửthách lớnlao nhất vẫnlà khắcphục trìnhtrạng lạchậu nghèođói thiếuănhọc của đạiđasố quầnchúngnhândân. Nói nhưvậy cónghĩalà ta tạmthời chấpnhận lýthuyết là cảitổ kinhtế cuốicùng sẽ dẫnđến cảicách dânchủ. Muốn pháttriển kinhtế theo kiểu tưbảnchủnghĩa thì Việtnam cầnphảicó nguồn nhânsự kỹthuật và tàilực để thựchiện việc cảicách nầy. Và khôngnơinào đàoluyện được nhânsự kỹthuật tốthơn là chính những vùngđất cóchếđộ kinhtế tựdo như Mỹ. Giớilãnhđạo Việtnam ngàynay biếtrõ hơnaihết và đãcó khôngít nhânvật lãnhđạo đã cốsức ngăncản sựcảicách đổimới kinhtế nầy. Dođó khi phecanhtân ở Việtnam thắngthế và trong tiếntrình đổimới nầy họ đã gởi nhiều duhọcsinh sang Mỹ chẳnghạn thì mộtsố người ởđây phảnđối lúcnầy lúcnọ khi nghe có họcsinh nàođó ở Việnam lãnhđược họcbỗng của đạihọc ABC nàođó ở bên Mỹ. Làmnhưvậy vôhìnhtrung những người Việt lưuvong này đã tiếptay cho phethủcựu muốn giữmãi chiếcghế trong Ðảng và nhànước của mình.

Những nhânvật chốngcộng ở Mỹ đã làmvậy cũngchỉvì mốithù hằn chưa phai sau trên haimươilămnăm bỏnước. Câuhỏi là ta cónên thùdai đến nhưvậy haykhông? Hỏi tứclà trảlời: Việtnam càngcónhiều cánbộ tunghiệp và đàoluyện ở Mỹ, và nếuta xem những casĩ Việtnam xuấtdương lưudiễn ởđây là những cánbộ vănhoá, cơmay là những ngườiđó sẽ hấpthụ những cái haymới mangvề thổilại luồngió mới tựdo ởtrongnước -- và hyvọng làn gió mới nầy trong tươnglai sẽ thổitan những đtảngbăng thùhằn đả kếttủa hằng mấy chục nămnay giữa ngườiViệt với ngườiViệt.

VNY2K Editor

31/08/2001

-----------------------------
We are the advocates of the new Vietnamese2020 language reform!

Nov.28.2002 18:04 pm
Ðềtài nầy đãcó 0 bàitrảlời kểtừ Nov.28.2002.
Xếp đềtài nầy vào mục cần theodõi  Email cho ngườiquen  In đềtài nầy ra giấy

Trảlời nhanh

NOT ALL THE CHINESE RULERS LEARN THE SAME THE LESSONS OF VIETNAM'S HISTORY. LET'S TEACH THEM ANOTHER ONE, A CHINA 911 STYLE!
Flag counter for this page only -- reset 06262011

Diễnđàn cổvũ sửađổi cáchviết ChữViệt2020 mới!
ziendan.net | vny2k.com | hocthuat.com | sangtac.com | Han-Viet.com
©2002-2023 vny2k.com